รีวิวหนัง Steve Jobs (2015)



ภาพยนตร์: Steve Jobs
กำกับ: Danny Boyle
นักแสดงนำ: Michael Fassbender, Kate Winslet, Seth Rogen, Jeff Daniels

หนังเรื่องนี้แบ่งเรื่องราวออกเป็น 3 ส่วน แต่ละส่วนคือเบื้องหลังก่อนงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของ Steve Jobs (Michael Fassbender) ได้แก่ Apple Macintosh รุ่นออริจินัล (ปี 1984), NeXT Computer (ปี 1988) และ iMac (ปี 1998)

มันคือหนังชีวประวัตของ Jobs ที่เล่าเรื่องราวทั้งชีวิตส่วนตัวและการงานของเขา เราได้เห็นความสัมพันธ์อันเปราะบางของเขากับภรรยา Chrisann Brennan (Katherine Waterston) และลูกสาว Lisa (Makenzie Moss, Ripley Sobo, Perla Haney-Jardine) เห็นความผูกพันของเขากับ Joanna Hoffman (Kate Winslet) ผู้ช่วยที่ดูแลเขาทั้งการงานและเรื่องส่วนตัว และความไม่ลงรอยของเขากับเพื่อนที่เคยร่วมงานกันมา

หนังเดินเรื่องเร็วและต้องตั้งใจฟังบทสนทนาให้มากๆ เพราะเนื้อเรื่องดำเนินไปด้วยบทสนทนา เรารู้จักตัวตนของ Jobs จากสิ่งที่เขาพูด และรู้จักนิสัยของเขาจากสิ่งที่คนรอบข้างพูดถึงเขา ซึ่งหนังเรื่องนี้ไม่ได้พยายามทำให้ Jobs เป็นพระเอกแสนดี แต่นำเสนอให้เห็นว่านี่คือมนุษย์คนหนึ่งที่มีทั้งดีและร้ายในตัวเอง เขาเป็นคนเก่งที่ไม่จำเป็นต้องเป็นที่รักของทุกคน และไม่ว่าเราจะชอบเขาหรือไม่ก็ตามแต่เราก็ต้องยอมรับว่า เขาคือคนเก่งคนหนึ่งจริงๆ

การแสดงคือสิ่งที่โดดเด่นที่สุดของหนังเรื่องนี้ นักแสดงทุกคนทำหน้าที่ได้ดีโดยเฉพาะ Michael Fassbender ที่แม้รูปร่างหน้าตาจะไม่เข้าเค้า Steve Jobs เท่าไหร่แต่เขาทำให้เชื่อว่านี่คือ Jobs ผู้ชายที่มุ่งมั่นในความสำเร็จทางการงานจนลืมคนรอบข้างได้จริงๆ

สำหรับเรา Steve Jobs เป็นหนังที่ไม่สนุก แต่ไม่น่าเบื่อเพราะบทสนทนาเร็วจนไม่มีเวลาเบื่อต้องรีบฟังให้ทัน และเราก็ยอมรับว่ามันเป็นหนังดีเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะการแสดงของ Michael Fassbender และ Kate Winslet สองคนนี้ทำให้เชื่อว่าพวกเขาผูกพันจริงๆ แต่เป็นความผูกพันแบบเพื่อนรัก เป็นรักที่บริสุทธ์ใจ เรียกได้ว่าความเป็นเพื่อนของสองคนนี้นี่แหละที่ทำให้เราประทับใจที่สุดจากหนังเรื่องนี้

ให้คะแนน 3/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.