รีวิวหนัง ข้างหลังภาพ (2544)ภาพยนตร์: ข้างหลังภาพ
กำกับ: เชิด ทรงศรี
นำแสดงนำ: ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ คาร่า พลสิทธ์

จากบทประพันธ์อมตะของศรีบูรพา สู่หนังรักสุดเศร้า ข้างหลังภาพถูกสร้างเป็นละคร ภาพยนตร์ และละครเวทีมาแล้วหลายครั้ง ครั้งนี้จะนำเวอร์ชั่นภาพยนตร์ในปี 2544 มารีวิว โดยจะรีวิวตามแบบหนังไม่อ้างอิงนิยาย

คุณหญิงกีรติ (คาร่า พลสิทธิ์) แต่งงานโดยปราศจากความรักกับเจ้าคุณอธิการบดี (อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา) ซึ่งเป็นเพื่อนกับท่านพ่อของเธอ เมื่อเจ้าคุณพาคุณหญิงไปฮันนีมูนที่ญี่ปุ่นจึงให้นพพร (ธีรเดช วงศ์พัวพัน) ลูกชายของเพื่อนสนิทท่านที่เรียนอยู่ที่นั่นนำเที่ยว

เจ้าคุณชราภาพมากแล้วไปเที่ยวไม่ไหว นพพรจึงต้องพาคุณหญิงไปเที่ยวแบบสองต่อสอง ความใกล้ชิดทำให้ทั้งคู่เกิดความรู้สึกพิเศษต่อกัน ความรักในวัยหนุ่มทำให้นพพรแสดงความรู้สึกออกมาอย่างเปิดเผย เขามักถามคุณหญิงว่ารู้สึกแบบเดียวกับเขาไหม แต่เธอจะตอบได้อย่างไรว่ารู้สึกเช่นเดียวกันในเมื่อเธอแต่งงานแล้วและมีอายุมากกว่าเขาเป็นสิบปี เธอจึงต้องเก็บความรักไว้ในใจ 

ต่อเมื่อเวลาผ่านไปชีวิตของคุณหญิงและนพพรก็เดินสวนทางกัน กระทั่งได้กลับมาเจอกันอีกครั้งแต่ทุกอย่างไม่เหมือนเดิม ยกเว้นก็เพียงแต่ความรู้สึกของคุณหญิงที่ไม่ว่าผ่านไปนานเท่าไหร่ความรักที่เธอมีให้เขาก็ยังคงรุ่งโรจน์ไม่เสื่อมคลาย

ความรักของเธอเกิดขึ้นที่นั่นและก็ตายที่นั่น แต่ของอีกคนหนึ่งกำลังรุ่งโรจน์ในร่างที่กำลังจะแตกดับ - หม่อมราชวงศ์กีรติ

หนังเรื่องนี้ทำได้งดงามตามท้องเรื่อง การดำเนินเรื่องแม้จะช้าๆ เอื่อยๆ แต่ก็ได้อารมณ์ของการก่อตัวของความรัก วิวทิวทัศน์ที่หามาก็สวยงามดูเพลินตา และที่สำคัญที่สุดคือการแสดงของคาร่า พลสิทธิ์ เธอแสดงได้สง่างาม สุภาพ เรียบร้อย สมบทบาทหม่อมราชวงศ์กีรติทุกกระเบียดนิ้ว ขณะที่เคน ธีรเดช เล่นแข็งไปหน่อย แต่ไม่ทำให้เสียอรรถรสแต่อย่างใด

ที่ชอบที่สุดอีกอย่างคือเพลงประกอบที่ขับร้องโดย โบ สุนิตา เพลงกีรติ เป็นเพลงที่แต่งมาได้ตรงกับชีวิตอันน่าสงสารของคุณหญิงเสียจริงๆ เอาเป็นว่าดูหนังเรื่องนี้มาเป็น 10 ปีแล้ว แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้ยินเพลงนี้ ก็ทำให้นึกถึงคุณหญิงและเห็นใจกับความอาภัพรักของเธอทุกครั้งไป

ให้คะแนน 5/5

***สปอยขั้นสูงสุด***

หลายคนคงรู้เรื่องอยู่แล้วแต่ใส่สปอยไว้ดีกว่าเผื่อบางคนไม่รู้ หนังเรื่องนี้เป็นหนังเศร้าแบบเศร้ามากๆ เพราะชีวิตคุณหญิงช่างน่าสงสาร สภาพสังคมบีบบังคับให้เธอต้องแต่งงานโดยไม่รัก แต่แล้วเธอก็มาพบรักหลังแต่งงานไม่นาน ต่อเมื่อเธอเป็นแม่หม้ายสามีตาย แต่ความรักก็ไม่สมหวังเพราะความรู้สึกของนพพรได้เปลี่ยนไปแล้ว ซึ่งก็โทษเขาไม่ได้ในเมื่อเขาไม่เคยรู้เลยว่าคุณหญิงคิดยังไงกับเขา และชีวิตเขาก็ต้องเดินหน้าต่อไปจะให้รอคอยคุณหญิงแบบลมๆ แล้งๆ คงไม่ได้ คุณหญิงจึงหมดกำลังใจที่จะรักษาตัวให้หายจากวัณโรคและจบชีวิตลงอย่างน่าใจหาย ยังดีที่เธอมีโอกาสเผยความในใจที่เก็บมานานให้เขาได้รู้ ว่าเธอก็รักเขาเช่นกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาเคยถามหลายครั้งแต่มาได้คำตอบในวันที่สายเกินไป

ฉันตายโดยปราศจากคนที่รักฉัน แต่ฉันก็อิ่มใจว่า ฉันมีคนที่ฉันรัก - หม่อมราชวงศ์กีรติ

ข้างหลังภาพ เป็นหนังน้อยเรื่องที่เรารักมากแต่หยิบมาดูไม่บ่อย ปกติถ้าชอบมากจะดูเป็นสิบๆ รอบ แต่นี่ดูแค่ 3-4 รอบ เพราะมันเศร้า ที่รักมากเพราะเรารู้สึกว่าคุณหญิงกีรติคือผู้หญิงที่ควรค่าแก่คำว่าหมดจดงดงาม เธอทำสิ่งที่ถูกต้องแม้หัวใจจะปวดร้าว เธอไม่พ่ายแพ้ให้กับหัวใจตนเอง


คุณหญิงเป็นรักแรกของนพพร ส่วนนพพรเป็นรักแท้ของคุณหญิง ซึ่งแม้คุณหญิงจะรู้ว่าเขารักแต่เธอก็ยึดมั่นในขนมธรรมเนียมประเพณีและความถูกต้อง เธอไม่ยอมทำตัวให้ด่างพร้อย ไม่ยอมเสียเกียรติแห่งวงศ์ตระกูล ซึ่งมันทำให้เรานับถือผู้หญิงคนนี้มาก เพราะเธอใช้ชีวิตได้แบบหมดจดงดงามจริงๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.