รีวิวหนัง Knight of Cups (2015)


ภาพยนตร์: Knight of Cups
กำกับ: Terrence Malick
นักแสดงนำ: Christian Bale, Cate Blanchett, Natalie Portman

นานๆ จะดูหนังอาร์ตสักที บอกตรงๆ ว่ามันไม่สนุก มันเหมือนดูสารคดีมากกว่าดูหนัง ซึ่งถ้าใครเคยดูหนังของผู้กำกับ Terrence Malick มาแล้วก็จะไม่แปลกใจ เพราะการทำหนังของเขามีเอกลักษณ์มาก เขามักเล่าหนังด้วยภาพสวยๆ ด้วยประโยคบรรยายมากกว่าประโยคสนทนา และมักได้ดาราชื่อดังมานำแสดง

ซึ่งนี่แหละที่ทำให้เราอดที่จะเข้าไปดูหนังของเขาไม่ได้ ทั้งๆ ที่หนังอาร์ตแบบนี้ไม่ใช่แนวที่เราชอบดูเอาซะเลย โชคดีที่เรื่องนี้ผู้กำกับใช้ไพ่ทาโร่มาเป็นตัวเดินเรื่อง ซึ่งเราหลงไหลในไพ่ชุดนี้อยู่แล้ว เลยมีอารมณ์ร่วมกับหนังมากกว่าเรื่องอื่นๆ ของผู้กำกับท่านนี้

Rick (Christian Bale) เป็นนักเขียนบทภาพยนต์ที่ประสบความสำเร็จ แต่ด้านความรักเขากลับยังค้นหามันไม่เจอสักที มีผู้หญิงผ่านเข้ามาในชีวิตเขามากมาย และแม้ว่าเขาจะเคยผ่านชีวิตแต่งงานมาแล้ว แต่ดูเหมือนว่าเขายังไม่เข้าใจความรักและไขว่คว้าหารักอยู่ร่ำไป

ซึ่ง Rick ก็คือตัวแทนของไพ่อัศวินถ้วย (Knight of Cups) นั่นเอง หนังเล่าเรื่องเป็นบทๆ โดยใช้ไพ่ทาโร่เป็นชื่อบทคือ The Moon, The Hanged Man, The Hermit, Judgement, The Tower, The High Priestess, Death และ Freedom (จริงๆ ไพ่ทาโร่ไม่มีไพ่ Freedom แต่เดาว่าผู้กำกับน่าจะสื่อถึงไพ่ The Fool ซึ่งหมายถึงการเริ่มต้นการเดินทางอย่างอิสระ)

เอาเป็นว่าเราจะไม่พูดถึงความไม่สนุกของหนังก็แล้วกัน เพราะต้องเข้าใจก่อนว่าหนังแนวนี้ไม่ใช่แนวเรา แต่เราดันดูเพราะชอบดารา 555+ แต่ถ้าเรื่องงานภาพละก็ เรื่องนี้ไม่ผิดหวัง มีภาพวิวสวยๆ เยอะมาก งานภาพในหนังมีความย้อนแย้งกันอย่างจงใจในการเอาภาพธรรมชาติสงบๆ มาตัดสลับไปมากับภาพความวุ่นวายของชีวิตมนุษย์ เป็นความแตกต่างที่ลงตัวดี ส่วนการแสดง Christian เป็นตัวเดินเรื่อง เขาทำได้ดี แต่คิดว่าผู้กำกับยังใช้ศักยภาพของเขาได้ไม่เต็มที่ เช่นเดียวกับ Cate Blanchett และ Natalie Portman ที่มาน้อยและไม่ได้แสดงฝีมือเท่าไหร่นัก บทหนังถือว่าให้แง่คิดดีทีเดียว แต่ดูจบแล้วต้องนั่งนิ่งๆ ให้สมองได้กลั่นกรองสักนิดถึงจะเข้าใจว่าหนังต้องการจะสื่ออะไร

ให้คะแนน 3/5

***สปอยขั้นสูงสุด***

เราเคยดูหนังของผู้กำกับคนนี้มา 2 เรื่องแล้วคือ The Tree of Life และ To the Wonder บอกตรงๆ ว่าดูแล้วค่อนข้างมึน แต่ก็ยังไม่เข็ดมาดูเรื่องนี้อีก ^^ คราวนี้ไม่รู้เพราะดูหนังแนวนี้เป็นเรื่องที่ 3 แล้วหรือเพราะหนังทำให้เข้าใจง่ายขึ้นจึงไม่มึนมากนัก และต้องยอมรับว่าความรู้เรื่องไพ่ทาโร่ของเราช่วยให้เราเข้าใจสัญลักษณ์ที่หนังสื่อจากไพ่ได้ดีขึ้นจริงๆ คิดว่าถ้าดูหนังเรื่องนี้ก่อนที่เราจะศึกษาไพ่ทาโร่ก็คงจะมึนเหมือน 2 เรื่องที่ผ่านมานั่นแหละ

ขอเล่าเรื่องตามที่เข้าใจ ซึ่งไม่การันตีนะคะว่าเข้าใจถูกหรือเปล่าเพราะหนังดูยาก 555+ พระเอก Rick คืออัศวินถ้วยอย่างแท้จริง เขาทรงเสน่ห์มาก เป็นหนุ่มโรแมนติกช่างฝัน เขาต้องการหารักที่เป็นดั่งที่เขาฝัน เขาแต่งงานกับ Nancy ผู้หญิงที่ดี แต่พอเวลาผ่านไปชีวิตจริงมันไม่เหมือนฝัน เขาก็ผลักไสเธอไป จากนั้นเขาก็คบหาลึกซึ้งกับผู้หญิงอีกหลายคน แต่ละคนก็ทำให้เขาได้เรียนรู้มุมมองใหม่ๆ ในชีวิต แต่กระนั้นเขาก็ยังไม่ค้นพบรักในแบบที่เขาฝันไว้

จิตใจเขาหดหู่ (The Moon) เขาจึงกลับไปหา Nancy เพื่อขอคืนดี (The Hanged Man) แต่เขาก็กลับไปเริ่มต้นใหม่กับเธอไม่ได้ เขาจึงเข้าสู่ภาวะจำศีล (The Hermit) มันเป็นชะตาชีวิตที่เขาต้องยอมรับให้ได้ (Judgement) หนังยังเล่าถึงพ่อแม่และน้องชายของเขาที่หล่อหลอมให้เขาเป็นคนแบบนี้ เขาเกิดจากครอบครัวที่แตกแยก (The Tower) นี่เองที่ทำให้เขาไขว่คว้าหาความรักอย่างมาก จนกระทั่งเขามารักกับ  Elizabeth ผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว มันจึงเป็นรักที่ต้องหลบซ่อน (The High Priestess) ซึ่งความรักที่เริ่มต้นมาแบบผิดๆ มันก็ต้องมีจุดจบที่เสียใจด้วยกันทุกฝ่าย (The Death) เมื่อไพ่เดอะเดทขึ้น คนมักจะกลัว แต่จริงๆ แล้วบางครั้งถ้าเราจมอยู่กับอะไรสักอย่างวนไปวนมาหาทางออกไม่ได้สักที ไพ่ใบนี่แหละที่บอกว่ามันจะสิ้นสุดแล้ว ไม่ต้องวนอยู่ในอ่างกับมันอีกต่อไปแล้ว

เมื่อ Rick รู้แล้วว่าความรักที่เขาเชื่อว่ามันคือรักที่เขาใฝ่ฝัน จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ ดังนั้นเขาจึงเข้าใจว่ารักที่เขาตามหามันมีอยู่แค่ในฝันเท่านั้น เขาพร้อมแล้วที่จะตื่นขึ้นมาเจอกับความจริง มาอยู่กับปัจจุบัน ไม่ใช่การกลับไปหาอดีต (ภรรยาเก่า) หรือการฝันถึงอนาคตที่ไม่มีวันมาถึง การ “Pay attention to this moment” ต่างหากคือคำตอบของชีวิต เมื่อเข้าใจแล้ว เขาจึงเริ่มต้นการเดินทางอีกครั้ง (Freedom) แต่ครั้งนี้ไม่ใช่เดินทางเพื่อตามหาความรักแบบในฝัน แต่เป็นการเดินทางอย่างอิสระ ไม่ยึดติดกับสิ่งใดๆ นอกจากอยู่กับปัจจุบันนั่นเอง


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.