รีวิวหนัง Juno (2007)ภาพยนตร์ Juno
กำกับ Jason Reitman
นักแสดงนำ Ellen Page, Michael Cara, Jennifer Garner, Jason Bateman

คนส่วนใหญ่เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นก็มักจะคิดว่าตนเองนั้นโตแล้ว เป็นผู้ใหญ่แล้ว อยากทำอะไรๆ ด้วยตนเอง ชอบที่จะตัดสินใจเอง อยากมีชีวิตเป็นของตนเอง ชอบทำตัวเป็นผู้ใหญ่เกินอายุโดยไม่รู้ตัว ต่อเมื่อคนเราผ่านพ้นช่วงนั้นมาได้แล้วย้อนกลับไปมอง ก็มักจะขำตัวเองที่เคยแก่แดดแก่ลมซะขนาดนั้น ช่วงวัยรุ่นจึงถูกเรียกว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ มันเป็นช่วงที่เด็กกำลังจะเข้าสู่การเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งถ้าความแก่แดดของคนวัยนี้ไม่เกินขีดพิกัดไปนักก็น่าจะผ่านช่วงนี้มาได้อย่างสง่างาม แต่มันไม่ใช่กับเด็กวัยรุ่นอย่าง “Juno”

Juno (Ellen Page) เป็นวัยรุ่นสาววัย 16 ซึ่งมีความแก่แดดถึงขีดสุด เพราะเธออยากลองชิงสุกก่อนห่ามดูสักครั้งกับเพื่อนหนุ่มนามว่า Paulie (Michael Cera) แต่เพราะยังไงพวกเขาก็ยังเป็นเด็กจึงเกิดความผิดพลาดขึ้น ก็คือตั้งท้องนั่นเองทีนี้ไอ้ที่ว่าลองสนุกๆ มันก็ชักจะไม่สนุกซะแล้ว เมื่อปัญหามันเกิดเด็กวัยรุ่นอย่าง Juno และ Paulie จะแก้ได้อย่างไรเพียงลำพัง ก็ต้องให้ผู้ใหญ่ยื่นมือเข้ามาช่วยนั่นแหละ

Juno มีทางเลือกสองทางคือทำแท้ง หรือรอคลอดแล้วยกเด็กให้เป็นลูกบุญธรรมของ Mark (Jason Bateman) และ Vanessa (Jennifer Garner) สามีภรรยาซึ่งมีลูกเองไม่ได้แต่มีความสามารถและดูภายนอกก็มีความพร้อมในการเลี้ยงเด็กเป็นอย่างมาก

หนังไม่ได้กล่าวเน้นเรื่องการเลือกของ Juno ว่าการที่เธอเลือกไม่ทำแท้งเป็นสิ่งที่ถูกหรือผิด แต่มุ่งประเด็นไปที่มุมมองและการเจริญเติบโตทางความคิดของเด็กวัยรุ่นแก่แดดคนหนึ่งที่กำลังก้าวผ่านช่วงวิกฤตที่สุดของชีวิตเพื่อไปสู่วัยผู้ใหญ่ให้ได้แม้จะไม่สง่างามเท่าไหร่นัก การที่ Juno ต้องเข้าไปพัวพันกับชีวิตคู่ของ Mark และ Vanessa เพราะเธอต้องการความมั่นใจว่าคนคู่นี้จะเป็นครอบครัวที่ดีให้แก่ลูกที่กำลังจะเกิดของเธอได้ ทำให้เธอได้ค้นพบว่าชีวิตผู้ใหญ่มันช่างซับซ้อนเกินกว่าที่เด็กวัยรุ่นอย่างเธอจะเข้าใจได้ถ่องแท้

และแม้ Juno จะแสดงออกมาว่าตัวเองโตแล้วอยู่ตลอดเวลา แต่ก็มีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เธอไม่รู้และไม่เข้าใจ แต่ครั้นจะกดเธอให้เป็นเด็กเพียงเพราะเธอมีคำถามว่า เป็นไปได้ไหมที่คนสองคนจะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไปก็ไม่ได้ เพราะคำถามนี้แม้แต่ผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ชีวิตมาโชกโชนก็บอกสูตรสำเร็จไม่ได้ว่าทำอย่างไรที่คนสองคนจะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไป

ท้ายที่สุดไม่เพียงแต่ Juno เท่านั้นที่ได้เรียนรู้การเดินทางของชีวิตในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ แต่เราก็ได้มุมมองในหลายๆ แง่ให้กลับมาขบคิดอีกด้วย หนังเรื่องนี้เป็นหนังดีและให้ข้อคิดเยอะ แต่ไม่สนุกสำหรับเรา คะแนนจึงไม่สูงนัก


ให้คะแนน 3/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.