รีวิวหนัง Bad Moms (2016)ภาพยนตร์: Bad Moms
กำกับ: Jon Lucas, Scott Moore
นักแสดงนำ: Mila Kunis, Kathryn Hahn, Kristen Bell

Bad Moms เป็นเรื่องราวชีวิตของบรรดาแม่ๆ ที่มีหลากหลายแบบ แต่ที่เรารู้สึกคือหนังทำมาเพื่อกัดแม่ที่ต้องการเป็น “perfect moms” โดยเฉพาะ ซึ่งแม้เราไม่ได้เป็นคนชอบความเพอร์เฟคอะไรนักและยังไม่ได้เป็นแม่คน แต่เราไม่ชอบหนังเรื่องนี้เพราะมันเสนอให้เห็นด้านเดียวของการเป็นเพอร์เฟคมอม ทั้งๆ ที่ข้อดีของการพยายามที่จะเป็นแม่ที่สมบูรณ์แบบมันมีตั้งเยอะแยะ เพียงแค่ต้องหาตรงกลางให้เจอเท่านั้นเอง ดังนั้นข้อความที่หนังส่งมาจึงไม่โดนใจเรา

Amy (Mila Kunis) เป็นเวิร์คกิ้งมอม ที่มีภาระรัดตัวทั้งงานทั้งลูกและยังจะสามีอีก เธอพยายามทำหน้าที่ในการเป็นแม่ พนักงานบริษัท และภรรยาให้ดีที่สุด เธอมีแก๊งเพื่อนคุณแม่อีกสองคนซึ่งก็มีปัญหาในการเป็นแม่เหมือนกันคือ Kiki (Kristen Bell) แม่เต็มตัวที่ไม่ต้องทำงาน แต่การมีลูกติดๆ กันทำให้เธอต้องรับภาระเลี้ยงลูกเล็กๆ หลายคนพร้อมกัน ขณะที่สามีเธอก็ไม่ได้ช่วยอะไรเพราะถือว่าทำงานหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวแล้ว และ Carla (Kathryn Hahn) เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวซึ่งยังไม่ค่อยอยากเป็นแม่เท่าไหร่ ยังอยากเป็นอิสระเที่ยวกลางคืนหาความสุขใส่ตัวอยู่ แก๊งแม่สามคนนี้ต้องมาปะทะกับแก๊งเพอร์เฟคมอมส์อีกสามคนซึ่งทั้งสามนางมีความคิดที่แตกต่างจากแก๊งนางเอกโดยสิ้นเชิง

เรื่องมาพีคตรงที่นางเอก Amy และ Gwendolyn (Christina Applegate) หัวหน้าแก๊งเพอร์เฟคมอมส์จะต้องลงสมัครเลือกตั้งเพื่อเป็นประธานสมาคมแม่บ้านของโรงเรียนที่ลูกๆ ของพวกเธอเรียนอยู่ การแข่งขันจึงเกิดขึ้น

หนังเรื่องนี้เป็นหนังกี่ยวกับแม่แต่เล่าเรื่องความผูกพันระหว่างแม่กับลูกน้อยมาก ทำให้ไม่อินกับความเป็นแม่ของตัวละครเอกเลย กลายเป็นว่าความผูกพันในแก๊งเพื่อนยังโดดเด่นกว่าอีก คะแนนที่ให้กับหนังเรื่องนี้ก็ให้จากจุดที่เกี่ยวกับการให้กำลังใจกันระหว่างเพื่อนเท่านั้น เพราะจุดอื่นๆ และปัญหาของตัวละครถูกแก้ไปแบบไม่เข้าท่าเท่าไหร่

หนังพยายามจะบอกว่าทุกคนต้องการเป็นแม่ที่ดี แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นแม่ที่เพอร์เฟค แต่กลับนำเสนอไปในทางตลกที่ไม่ตลก และจริงๆ แล้วปัญหาหลักของนางเอกไม่ใช่เรื่องการแข่งขันกับแก๊งตัวร้าย แต่มันคือการที่เธอไม่รู้จักบริหารเวลา เอาเวลางานกับเวลาครอบครัวมาผสมปนเปกันไปหมด แล้วมาอ้างว่าทำดีที่สุดแล้ว ตรงนี้คือไม่อิน

ส่วนเพื่อนนางเอกที่เลี้ยงลูกไม่ไหวเพราะสามีไม่ช่วย อันนี้ก็ไม่เกี่ยวกับการเป็นแม่ที่เพอร์เฟคหรือไม่เพอร์เฟค แต่คือการไม่รู้จักการสื่อสารกันในครอบครัว ซึ่งสุดท้ายเราก็ไม่ได้เห็นว่าครอบครัวนี้ได้แก้ปัญหาด้านการสื่อสารแต่อย่างใด เพราะหนังนำเสนอแค่ว่าให้ระเบิดอารมณ์ออกไป เดี๋ยวคนเป็นสามีก็ยอมเอง อ้าว ซะงั้น!! 

และสุดท้ายคือเพื่อนของนางเอกอีกคนที่ไม่ได้มีความอยากเป็นแม่ ที่มาเป็นแม่เพราะความผิดพลาดหรืออะไรหนังไม่ได้กล่าวละเอียด แต่จะมาอ้างว่าเป็นแม่ต้องมีชีวิตส่วนตัวแล้วละเลยลูก อันนี้คือไม่เห็นด้วย แล้วจู่ๆ หนังก็ตัดมาว่านางซึ้งใจในการเป็นแม่ในที่สุดโดยไม่มีที่มาที่ไป นี่คืองง

เราไม่เคยคาดหวังอะไรกับหนังตลก แต่ถ้าจะตลกแล้วให้ข้อคิดที่ฉาบฉวยแบบนี้ ไม่ต้องให้ข้อคิดเลยก็ได้ เอาฮาอย่างเดียวดีกว่า และที่แย่ที่สุดคือเราไม่ฮากับมุกที่หนังเรื่องนี้ประโคมมาให้

เมื่อดูหนังจบเราส่ายหัวแล้วคิดในใจว่า อย่าริอาจเป็นแม่คน ถ้าแม้แต่ตัวเองก็ยังดูแลไม่ได้!

ให้คะแนน 0.5/5


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.