รีวิวหนัง แสบสนิทศิษย์ส่ายหน้า (2006)ภาพยนตร์: แสบสนิทศิษย์ส่ายหน้า
กำกับ: ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์
นักแสดงนำ: วรเวช ดานุวงศ์ ณัฐฐาวีรนุช ทองมี โก๊ะตี๋ จตุรงค์ ม๊กจ๊ก ค่อม ชวนชื่น จิ้ม ชวนชื่น

หนังตลกต้องตลก ไม่จำเป็นต้องให้แง่คิด ขอให้ตลก แต่หนังตลกที่ทั้งตลกและให้มุมมองดีๆ มันก็เลยเป็นสุดยอดหนังตลก...

สนิท (แดน วรเวช) เป็นพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวที่มีความใฝ่ฝันจะเป็นนักมวย โดยมีแก๊งเพื่อนซี๊สี่คนคือ แสบ (จตุรงค์ ม๊กจ๊ก) สอง (โก๊ะตี๋) สิทธิ์ (น้าค่อม ชวนชื่น) และเสนาะ (จิ้ม ชวนชื่น) คอยให้กำลังใจเพื่อทำความฝันของเขาให้เป็นจริง แต่จนแล้วจนรอดสนิทก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จกับการเป็นนักมวยได้ จนเกิดวิกฤตกับแฟนสาวของเขา สวย (วีเจจ๋า) กำลังจะตาบอด สนิทจึงจำเป็นต้องชนะการแข่งชกมวยให้ได้เพื่อนำเงินมารักษาตาให้กับเธอ

ความตลกของหนังเรื่องนี้จัดมาแบบไม่ให้เสียเวลาเพราะขำกันตั้งแต่ฉากแรก นำความฮาโดยสี่นักแสดงตลกชั้นนำของเมืองไทย แม้มุกบางมุกเหมือนจะแป้กแต่การจัดหนักจัดเต็มทำให้หัวเราะต่อเนื่องแม้จะแป้กแต่ก็ขำต่อๆ กันไปได้ เราแทบไม่มีเวลาได้หายใจเลยทีเดียวในช่วงครึ่งแรกของหนัง (หัวเราะมันส์มาก) ส่วนครึ่งหลังความฟรุ้งฟริ้งของ 2 พระนางถึงได้ฉายแสง แดนและจ๋าเล่นได้เข้าขากันอย่างไม่น่าเชื่อ มุกจีบกันของทั้งคู่มันช่างดูบ๊านบ้าน แต่มันก็น่าร๊ากน่ารัก ดนตรีประกอบช่วยเร่งจังหวะให้เราคึกคักในฉากฮา และคูลดาวน์อารมณ์ในฉากหวานได้อย่างแนบเนียน

แต่สิ่งที่ทำให้แปลกใจคือข้อคิดจากหนังตลกฮาไม่บันยะบันยังเรื่องนี้ ไม่น่าเชื่อว่าหนังแนวนี้จะมีมุมมองดีๆ แฝงอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกำลังใจที่เพื่อนมีให้เพื่อนและคนรักมีให้คนรัก เรื่องของความรักที่เกิดจากความเข้าใจและยอมรับในตัวตนของคนรัก เรื่องความรักระหว่างพ่อกับลูก และเรื่องความรักที่มีต่อความฝันของตัวเอง

แสบสนิทศิษย์ส่ายหน้าคือหนังตลกรักที่ไม่เพ้อฝัน มันสอนให้รู้ว่าถึงแม้เราจะไม่สามารถทำในสิ่งที่รักได้ แต่เราก็ไม่ควรหมดไฟและท้อแท้กับชีวิต  เพราะสิ่งที่ดีที่สุดในการใช้ชีวิตก็คือ การรู้จักรักในสิ่งที่ทำ

ให้คะแนน 5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.