รีวิวหนัง The Proposal (2009)


ภาพยนตร์: The Proposal
กำกับ: Anne Fletcher
นักแสดงนำ: Sandra Bullock, Ryan Reynolds

Sandra Bullock ไม่เคยทำให้ผิดหวังในหนังแนวโรแมนติกคอมเมดี้ ไม่ว่าจะเป็น Miss Congeniality หรือ Two Weeks Notice ในขณะที่ Ryan Reynolds ก็ทำหน้าดีได้ดีในหนังแนวนี้เช่นเรื่อง Just Friends และ Definitely, Maybe ซึ่งแม้หนังสองเรื่องนี้ของเขาจะไม่ดังแต่ถ้าใครชอบแนวนี้แนะนำว่าควรหามาดู ไม่น่าจะผิดหวัง

เมื่อนักแสดงที่เชี่ยวชาญหนังโรแมนติกคอมเมดี้สองคนมาเจอกัน เคมีจึงออกมาฟรุ้งฟริ้งสปริงซองสุดๆ The Proposal พูดถึงความรักของคนสองคนที่เหมือนจะไม่ถูกกันและต่างสถานะกัน แต่มีเหตุให้ต้องได้ใกล้ชิดกันและรักกันในที่สุด พล๊อตแบบนี้คนไทยเรียกว่าน้ำเน่า ส่วนฝรั่งน่าจะเรียกว่า Cliche คือซ้ำซากจำเจเดาได้ง่าย แต่ขอบอกว่าน้ำเน่าๆ คลีเช่ๆ แบบนี้แหละ เราชอบดูนัก 555+

Margaret Tate (Sandra Bullock) บรรณาธิการสาวใหญ่ของบริษัทในสหรัฐกำลังจะถูกส่งตัวกลับแคนาดาประเทศบ้านเกิดของเธอ ทำให้เธอต้องดึงเลขาหนุ่ม Andrew Paxton (Ryan Reynolds) เข้ามาช่วยด้วยการแต่งงานกับเธอเพื่อที่เธอจะได้เปลี่ยนสัญชาติเป็นอเมริกันและสามารถอาศัยอยู่ในอเมริกาต่อได้ 

Andrew ไม่เต็มใจนักแต่ข้อเสนอที่เธอนำมาแลกทำให้เขาปฏิเสธไม่ได้ เพื่อไม่ให้ใครสงสัยในความสัมพันธ์จอมปลอมนี้ Margaret จึงเดินทางไปบ้านเกิดของ Andrew เพื่อทำความรู้จักกับครอบครัวเขา การได้เรียนรู้กันและกันนอกเหนือจากเวลางานทำให้คนทั้งคู่ค่อยๆ ซึมซับนิสัยเบื้องลึกของอีกฝ่ายที่อาจไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน และแน่นอนว่ามันก็เกิดเป็นความรัก...

เนื้อเรื่องแบบนี้คนดูเดาได้ตลอดตั้งแต่ต้นจนจบ เรื่องบทจึงไม่ใช่ประเด็นสำคัญแต่มันคือเรื่องของการแสดงล้วนๆ แม้จะเป็นหนังรักต่างวัยที่ฝ่ายหญิงอายุเยอะกว่าฝ่ายชายเป็นสิบปี แต่การแสดงกลับเข้ากันดีไม่มีจุดที่รู้สึกอึดอัดเรื่องช่องว่างระหว่างวัยเลย Sandra กับ Ryan เล่นกันเหมือนถือเชือกกันคนละข้าง เมื่อคนนึงดึงอีกคนจะผ่อนเมื่อคนนึงผ่อนอีกคนจะดึง มันจึงไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป จังหวะรับส่งลื่นไหลไม่มีสะดุด ทำให้หนังมีสีสันและสนุกน่าติดตาม ยิ่งได้นักแสดงสมทบมากฝีมือมาเสริมทัพด้วยแล้วก็ทำให้หนังสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ไม่แปลกใจที่หนังเรื่องนี้เข้าไปอยู่ในหัวใจของคนดูหลายๆ คน เพราะฉากตลกก็ฮา ฉากรักก็หวาน แถมเป็นหนังที่ให้แง่คิดเรื่องครอบครัวอีกด้วย การที่นางเอกไม่มีพ่อแม่ทำให้เธอกลายเป็นคนแข็งกระด้าง ในขณะที่พระเอกก็ฝังใจว่าทำให้พ่อผิดหวัง เมื่อคนสองคนที่มีปมเรื่องครอบครัวมาเจอกันจึงเติมเต็มกันและกันได้อย่างลงตัว


ให้คะแนน 5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.