รีวิวหนัง Definitely, Maybe (2008)ภาพยนตร์: Definitely, Maybe
กำกับ: Adam Brooks
นักแสดงนำ: Ryan Reynolds, Isla Fisher, Rachel Weisz, Elizabeth Banks, Abigail Breslin

Definitely, Maybe คือหนังโรแมนติกคอมเมดี้ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง มันไม่ใช่หนังแฟรีเทลที่เดินตามแบบฉบับหนังรัก มันไม่ใช่หนังดราม่าที่มีปมปัญหาหนักๆ มันไม่ใช่หนังตลกที่หัวเราะจนกรามค้าง แต่มันคือหนังที่ผสมผสานความรัก สัมพันธภาพ และการค้นหาตัวเองได้อย่างลงตัว

เมื่อ Will Hayes (Ryan Reynolds) กำลังจะหย่าขาดกับภรรยา ทำให้ Maya (Abigail Breslin) ลูกสาววัย 10 ขวบของเขาตั้งคำถามเกี่ยวกับความรัก เขาต้องเล่าถึงความรักกับผู้หญิง 3 คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเขาให้ลูกฟัง แต่เขาเล่าโดยการเปลี่ยนชื่อของผู้หญิงทั้ง 3 Maya จะได้ไม่รู้ว่าคนไหนคือเรื่องราวของแม่เธอ

Emily คือแฟนสาวคนแรกของเขาที่คบกันตั้งแต่เรียนมัธยม แต่เมื่อเติบโตขึ้นความฝันอันสวยหรูทางด้านอาชีพการงานของเขาทำให้เธอกลัว ทั้งคู่จึงต้องเลิกลากันทั้งๆ ยังรักกันอยู่ Summer ผู้หญิงที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเขาในจังหวะที่เขากำลังรุ่งโรจน์ในการงาน ทั้งคู่ส่งเสริมกันด้านการงานเป็นอย่างดี แต่ก็เรื่องงานนี่แหละที่ทำให้ทั้งคู่ต้องแยกทางกัน April เป็นเพื่อนสนิทของเขาที่มีความคิดขัดแย้งกับเขาเสมอแต่ก็เป็นคนที่เขาชอบคุยด้วยที่สุด ทั้งคู่สนิทกันมากจนคำว่าเพื่อนกลายเป็นปัญหาในการขยับความสัมพันธ์

หนังเรื่องนี้มีทั้งความตลก ดราม่า และอบอุ่นหัวใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่คิดว่าหนังเล็กๆ จะสร้างอิมแพคกับเราในด้านความคิดได้ขนาดนี้ หนังเหมือนไม่มีอะไร แค่การเล่าเรื่องราวความรักของผู้ชายคนหนึ่งกับผู้หญิง 3 คนให้ลูกสาวฟัง แต่ในความไม่มีอะไรมันคือความเรียล เพราะมันคือสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริงๆ

ในหนังรักเรื่องราวความรักมักสวยหรูเสมอ ความรักคือความสวยงาม แต่เรื่องนี้ไม่ได้สวยหรู ความรักคือการเรียนรู้ แต่ก่อนที่เราจะเรียนรู้ความรัก เราควรรู้จักตัวเองให้ถ่องแท้ เพราะถ้าเรายังไม่รู้เลยว่าเราต้องการอะไร เราจะค้นพบความรักที่เข้ากับเราได้ยังไง

ให้คะแนน 5/5

***สปอยขั้นสูงสุด***

ประเด็นที่น่าสนใจของหนังมี 2 ประเด็นคือเรื่องการที่คนสองคนจะรักกัน กับการที่คนสองคนจะเลิกกัน มันเป็นประเด็นที่สวนทางกันแต่ก็สวยงามลงตัว การที่พระเอกเล่าเรื่องราวความรักของเขาให้ Maya ฟัง ทำให้เด็กหญิงวัย 10 ขวบอย่างเธอที่ตั้งคำถามกับพ่อตลอดเวลาว่าทำไมต้องหย่ากับแม่เข้าใจว่าความรักของผู้ใหญ่มันซับซ้อนยิ่งนัก มันไม่ใช่แค่รักกันแล้วจะอยู่ด้วยกันไปได้ตลอดรอดฝั่ง เมื่อเธอรับรู้ถึงความรักที่ผ่านมาของพ่อ เธอก็เข้าใจถึงสถานการณ์การแยกทางกันของพ่อกับแม่ได้ดีซึ่งมันทำให้เธอไม่ต้องเจ็บปวดใจมากนัก


ขณะที่ความสัมพันธ์นึงกำลังจะแตกแยก (ด้วยดี) อีกความสัมพันธ์นึงก็กำลังก่อตัวขึ้นใหม่อีกครั้ง ความรักของพระเอกนางเอกเรื่องนี้มันเกี่ยวกับจังหวะเวลา ทั้งคู่เป็นเพื่อนกันมานาน แต่จังหวะที่พบกันพวกเขายังต้องไปค้นหาตัวเอง ยังต้องไปเรียนรู้ความรักจากคนอื่นๆ ก่อน กระทั่งเวลาผ่านไปหลายปีมากๆ พวกเขาก็พบว่าคนที่ยังติดอยู่ในหัวใจของพวกเขาก็คือกันและกันนั่นเอง ความรักแบบนี้แม้จะไม่ได้เริ่มต้นสวยหรู ไม่ใช่เจอปุ๊บรักปั๊บเป็นรักแรกพบ แต่ความรักที่เกิดจากความเป็นเพื่อนมันมักจะมีความผูกพันมาผสมผสานด้วยเสมอ ทำให้ทั้ง Maya และเรามั่นใจว่ารักครั้งนี้ของเขามันน่าจะมั่นคงกว่าครั้งไหนๆ ที่ผ่านมา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.