รีวิวนิยาย มีเพียงรัก – กิ่งฉัตรนิยาย: มีเพียงรัก
ผู้แต่ง: กิ่งฉัตร
สำนักพิมพ์: อรุณ

มีเพียงรักเป็นนิยายแนวกุ๊กกิ๊กใสๆ อ่านเพลินๆ ไม่มีดราม่าหนักๆ ให้เครียด เป็นเรื่องราวของ จิดาภา หรือเจ้าขา หญิงสาวที่เพิ่งเปิดสำนักงานนักสืบ แต่กิจการของเธอไม่ค่อยรุ่งเท่าไหร่เพราะมีแต่งานจ้างเล็กๆ เข้ามา เมื่อสำนักงานทำท่าจะเจ๊งเธอก็โดนจิรสินพี่ชายกดดันให้ปิดออฟฟิสแล้วไปทำงานที่ฟาร์มกับเขาที่ต่างจังหวัดแทน

เจ้าขาใฝ่ฝันเสมอว่าจะมีคดีใหญ่ๆ ให้เธอเข้าไปสืบสวนสอบสวนแต่ก็ไม่มี และเพื่อความอยู่รอดของบริษัทเธอจำเป็นต้องรับงานที่ธีรดาเสนอให้ทั้งๆ ที่ไม่อยากทำเพราะมันคืองานเป็นแม่สื่อช่วยจัดฉากสำหรับการพบกันระหว่างเจนรวีเพื่อนสนิทของธีรดาและธนดลพี่ชายของธีรดา

ธีรดาต้องการให้พี่ชายได้พบกับเจนรวีในแบบที่จะทำให้เขาประทับใจในเพื่อนของเธอ แล้วตามจีบเพื่อนเธอในที่สุด ดังนั้นเจ้าขาจึงต้องติดตามดูความเป็นไปของธนดลอย่างใกล้ชิดเพื่อหาโอกาสจัดฉากให้เขาได้พบกับเจนรวี แต่การสะกดรอยตามของเจ้าขามักมีปัญหาทำให้ธนดลจับได้เสมอ ทีแรกเขาก็คิดว่าเธอคือพวกมิจฉาชีพแต่พอให้คนของเขาสืบเรื่องเธอเขาก็ได้รู้ความจริงว่าเธอสะกดรอยตามเขาเพราะอะไร แต่เขาก็ไม่บอก ปล่อยให้เธอเข้าใจว่าเขาไม่รู้จุดประสงค์ที่แท้จริงไปอย่างนั้น เพราะเขาต้องการให้เธอตามเขาต่อไปเพื่อที่เขาจะได้สานสัมพันธ์กับเธอนั่นเอง

เมื่อธีรดาวางแผนให้เจนรวีได้พบกับธนดลบนเรือสำราญที่พี่ชายเธอเป็นเจ้าของ เจ้าขาจึงต้องตามลงเรือไปช่วยให้แผนการลุล่วง แต่ดันเกิดเรื่องชุลมุนบนเรือเสียก่อน ทำให้แผนการของธีรดาเป็นไปแบบขลุกขลัก แต่เรื่องวุ่นๆ บนเรือก็ทำให้เจ้าขารู้ใจตัวเองว่าเธอหลงรักธนดลไปแบบถอนตัวไม่ขึ้นแล้ว

เมื่อรู้ใจตัวเองแล้ว เจ้าขาก็พยายามหลบหน้าธนดลเพราะแม้เขาจะบอกรักเธอแต่เนื่องจากเขาเป็นหนุ่มเจ้าชู้มาก่อนทำให้เธอไม่กล้าที่จะรับรักเขา ยิ่งพี่ชายเธอก็ไม่ชอบเขาก็เลยยิ่งทำให้เขาและเธอห่างกันออกไป จนท้ายที่สุดพี่สะใภ้ของเธอต้องมาเตือนสติให้รู้จักเปิดใจ อย่ากลัวไปก่อน เพราะถ้าเราผลักไสเขาไปวันนี้เราก็เจ็บ แต่ถ้าเราลองให้โอกาสเขา แล้วถ้าวันหน้าเขาไม่ดีอย่างที่คิดวันหน้าค่อยเจ็บ เมื่อเจ้าขาได้ฟังคำพูดของพี่สะใภ้เธอก็คิดได้ว่าความรักที่เธอมีให้เขาและเขามีให้เธอมันมากพอที่เธอจะยอมเสี่ยงกับรักครั้งนี้

สำหรับผู้หญิงคนหนึ่ง คงไม่มีวันที่จะแน่ใจได้หรอกว่าผู้ชายที่เราเลือกจะรักจะซื่อสัตย์กับเราไปจนตลอดชีวิตหรือไม่ แต่การกลัวความทุกข์ในอนาคต กลัวจนยอมผลักไสความสุขที่หาได้ยากนักหนาออกไป แล้วทิ้งตัวเองอยู่ในห้วงของความทุกข์เสียตั้งแต่ตอนนี้ มันสมควรละหรือ ทุกข์วันนี้กับทุกข์วันหน้าที่ไม่รู้ว่าจะเกิดหรือไม่เกิด จะเลือกอย่างไรดี กิ่งฉัตร

ยอมรับอย่างนึงว่าเราชอบสำนวนการเขียนนิยายของกิ่งฉัตรมาก ทำให้แม้จะไม่ได้ชอบเนื้อเรื่องเท่าไหร่ แต่ก็สามารถอ่านนิยายของกิ่งฉัตรได้จนจบโดยไม่รู้สึกเบื่อ เช่นเรื่องมีเพียงรัก เราว่าเนื้อเรื่องและพล็อตเรื่องมันไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ แต่วิธีการเขียนทำให้เราชอบเรื่องนี้เพราะมีมุกตลกแทรกอยู่ มีการแสดงความคิดในหัวของตัวละครแต่ละตัวโดยเฉพาะนางเอกออกมาแบบขำขันดี อ่านแล้วรู้สึกอินตามความคิดของตัวละคร

จุดที่ชอบที่สุดจากนิยายเรื่องนี้คือการเดินเรื่องที่ไม่น่าเบื่อ พระเอกนางเอกมีเหตุให้ได้พบเจอกันตลอดเวลา ซึ่งพระนางคู่นี้เขากุ๊กกิ๊กกันน่ารักดี จุดที่ไม่ชอบคือเนื้อเรื่องที่บางครั้งจงใจให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ มากเกินไป และปมปัญหาก็ยังไม่แน่นพอให้เชื่อเท่าไหร่


นิยายเรื่องนี้ถือว่าอ่านได้เพลินๆ แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำให้ดูละครดีกว่า ละครเรื่องมีเพียงรัก ถูกสร้างเมื่อปี 2543 เป็นละครที่เรารู้สึกว่าทำได้สนุกกว่านิยายมากๆ เลยทีเดียว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.