รีวิวหนัง Money Monster (2016)ภาพยนตร์: Money Monster
กำกับJodie Foster
นักแสดงนำ: George Clooney, Julia Roberts, Jack O’Connell

หนังเรื่องนี้นอกจากได้ดาราดังมานำแสดงแล้ว ยังได้ Jodie Foster นักแสดงหญิงมากความสามารถมาเป็นผู้กำกับอีกด้วย ทำให้หนังน่าสนใจมาก Lee Gates (George Clooney) เป็นพิธีกรรายการทีวี Money Monster ที่ให้คำแนะนำด้านการลงทุนในหุ้นต่างๆ แต่วันหนึ่งมีชายแปลกหน้าเข้ามาทำลับๆ ล่อๆ ระหว่างการถ่ายทำรายการสด เขาคือ Kyle Budwell (Jack O'Connell) ผู้สิ้นเนื้อประดาตัวจากการลงทุนตามคำแนะนำของ Lee เขาเข้ามาจับ Lee เป็นตัวประกัน ทำให้ Patty Fenn (Julia Roberts) โปรดิวเซอร์ของรายการต้องช่วย Lee แก้ปัญหาเฉพาะหน้าระหว่างที่รอความช่วยเหลือจากตำรวจ

หนังพูดถึงเรื่องหุ้นและการลงทุนเยอะซึ่งเข้าใจยากแต่ก็ไม่ได้ทำให้อรรถรสของหนังเสียไป การดำเนินเรื่องเป็นไปอย่างสนุกแต่บทหนังค่อนข้างหลวมและไม่สมจริง และที่แย่ที่สุดคือการแสดงของ Jack O'Connell เขาเล่นเป็นชายผู้สิ้นหวังและกดดันในชีวิตจนต้องมาจับตัว Lee Gates เป็นตัวประกันได้ไม่น่าเชื่อเอาซะเลย ไม่มีความรู้สึกว่าชายคนนี้สูญสิ้นแล้วทุกอย่างจนต้องทำเรื่องแย่ๆ แบบนี้ได้ เมื่อตัวละครสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนเรื่องราวดันเล่นไม่ถึง ทำให้หนังที่สมควรจะตึงเครียด ตื่นเต้น และ ลุ้นระทึกกลายเป็นหนังสนุกแบบเด็กๆ ไปอย่างน่าเสียดาย แม้การแสดงของ George และ Julia จะดีแต่ก็ช่วยส่งเสริม Jack ให้อินกับบทไม่ได้ อย่างไรก็ตามหนังก็ดูได้อย่างเพลิดเพลิน คงต้องยกความดีให้กับ Jodie Foster ที่ควบคุมทิศทางของหนังให้กระชับฉับไว ทำให้ไม่น่าเบื่อและการตัดต่อที่ดีก็ช่วยให้หนังสนุกขึ้น

Money Monster เป็นหนังทริลเลอร์ก็จริงแต่ก็แฝงไปด้วยการเสียดสีการกระทำและความคิดของคนเรา คนบางคนเมื่อเกิดความผิดพลาดก็เฝ้าแต่โทษคนอื่น หาว่าคนโน้นคนนี้บอกให้ทำ โทษทุกคนยกเว้นตัวเอง เปรียบได้กับการลงทุนในหุ้น ไม่ว่าใครจะให้ข้อมูลว่าหุ้นตัวไหนดีเลวอย่างไร สุดท้ายแต่ละคนก็ต้องตัดสินใจเองว่าควรลงทุนหรือไม่ และถ้าผลมันไม่เป็นอย่างที่เก็งไว้ จะโทษใครได้เล่าถ้าไม่ใช่ตัวเอง เขาจึงเตือนกันว่า การลงทุนมีความเสี่ยง ควรศึกษาให้ดีก่อนลงทุน


ให้คะแนน 3.5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.