รีวิวหนัง Miss Congeniality (2000)


ภาพยนตร์: Miss Congeniality
กำกับ: Marc Lawrence, Katie Ford
นักแสดงนำ: Sandra Bullock, Michael Caine, Benjamin Bratt

หนังเรื่องนี้เป็นหนังแนวคอมเมดี้แอคชั่นผสมโรแมนติกนิดๆ เรื่องราวของตำรวจสาว Gracie Hart (Sandra Bullock) ที่ทำงานผิดพลาดจนต้องแก้มือด้วยการปลอมตัวไปเป็นผู้เข้าประกวดบนเวทีนางงามซึ่งถูกขู่วางระเบิดจากผู้ก่อการร้าย

หัวหน้าทีมตำรวจต้องการให้ Gracie เข้าไปอยู่ในรอบ 5 คนสุดท้ายของการประกวดให้ได้ เพื่อที่จะได้อยู่ในสถานการณ์อย่างใกล้ชิดที่สุดและคอยระวังดูแลไม่ให้ผู้ก่อการร้ายปฏิบัติการได้สำเร็จ แต่มันไม่ง่ายที่จะให้เธอเข้าสู่รอบสุดท้าย จริงๆ อย่าว่าแต่รอบสุดท้ายเลย แค่รอบแรกก็ดูไม่น่าจะผ่านแล้ว เพราะเธอไม่ใช้ผู้หญิงรักสวยรักงาม เธอออกจะห้าวและโผงผาง ดังนั้นทีมงานจึงต้องจ้างที่ปรึกษานางงามอย่าง Victor Melling (Michael Caine) มาฝึกสอนเธอเพื่อให้เธอดูน่าเชื่อว่าสามารถเข้ารอบ 5 คนสุดท้ายได้

เรื่องราวเน้นไปที่การปรับตัวของ Gracie ผู้ซึ่งมีอคติว่านางงามเป็นพวกไร้สมองที่วันๆ เอาแต่แข่งกันสวย แต่แล้วเธอก็พบว่ามันไม่ใช่แค่การแข่งขันเพื่อชิงมงกุฎแต่มันคือการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน การไว้ใจซึ่งกันและกัน และมิตรภาพที่ได้จากการแข่งขัน

Sandra Bullock ได้รับบทที่เขียนมาเพื่อเธอจริงๆ เธอเหมาะกับบท Gracie มาก และสมแล้วที่เธอได้ฉายาว่าเจ้าแม่รอมคอม (โรแมนติกคอมเมดี้) เพราะเธอเล่นหนังแนวนี้ได้เกิดสุดๆ เธอมีจังหวะในการใส่มุกตลกได้แม่นยำ ทำให้ขำได้ตลอดเรื่อง ในขณะเดียวกันเธอก็เล่นฉากโก๊ะๆ ได้น่ารักน่าหยิก เธอโดดเด่นจนกลบ Benjamin Bratt พระเอกของเรื่องไปเลย แต่มีคนนึงที่เธอกลบไม่ได้คือ Michael Caine เพราะเขาแสดงเป็นผู้ชายหัวใจสาวได้น่าเชื่อที่สุด ทำให้หนังมีสีสันยิ่งขี้นไปอีก

หนังเรื่องนี้เป็นหนังตลกและสามารถทำให้เราขำได้แทบทุกฉากที่ปล่อยมุก และไม่น่าเชื่อว่าหนังตลกแบบนี้จะมีฉากซึ้งที่ทำให้เราแอบน้ำตาคลอได้ ถือว่าเป็นหนังที่กลมกล่อมดูแล้วเพลิดเพลินดีจริงๆ


ให้คะแนน 4.5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.