รีวิวหนัง The Matrix (1999)ภาพยนตร์: The Matrix
กำกับ: The Wachowski Brothers (Lana Wachowski และ Lilly Wachowski)
นักแสดงนำ: Keanu Reeves, Laurence Fishburne, Carrie-Anne Moss

ถ้าไม่นับคนที่เกิดไม่ทัน คงไม่มีใครไม่รู้จักฉากหลบกระสุนของ Keanu Reeves จากหนังเรื่องนี้ แม้จะไม่ได้ดูหนังแต่ก็คงเคยเห็นฉากนี้ผ่านตากันมาบ้างเพราะมันคือ One of the most iconic scenes in the cinema history (พูดง่ายๆ ก็คือ ฉากในตำนานนั่นแหละ) และนี่ก็คือผลงานอันยอดเยี่ยมของแผนก visual effect ของหนังเรื่องนี้ การสร้างภาพกระสุนที่ถูกปล่อยออกมาจากปากกระบอกปืนวิ่งผ่ากลางแหวกม่านอากาศมาสู่ตัวพระเอก Keanu และตัดมาที่ภาพ Keanu หงายหลังหลบกระสุน มันเป็นฉากที่เจ๋งมาก ดูเผินๆ ก็ต้องชมพระเอกในดวงใจของเราว่าตัวอ่อนจัง หงายหลังหลบกระสุนได้ด้วย แต่ผู้ที่เป็นพระเอกตัวจริงของฉากนี้ ก็คือผู้ที่ทำฉากเอฟเฟคนี่แหละ ปรบมือรัว ดีงาม เลอค่าสมกับที่ได้รางวัลออสการ์สาขา Best Visual Effect

ขอสารภาพว่าเราดูหนังเรื่องนี้ไม่รู้เรื่อง ดูกี่ทีกี่ทีก็ไม่รู้เรื่อง แต่ก็ยังหยิบมาดูได้บ่อยๆ ส่วนหนึ่งคงเพราะเราชอบพระเอก แฮ่ะๆๆ แต่อีกส่วนคือ ถึงแม้จะไม่ค่อยเข้าใจแต่ฉากแอ็คชั่นของหนังมันตื่นตาตื่นใจดี แค่ดูฉากเหล่านี้ไม่สนเนื้อหาก็สนุกแล้ว จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ไปหาอ่านเนื้อเรื่องแบบเจาะลึก ก็ทำให้ทึ่งกับหนังเรื่องนี้เข้าไปอีก เพราะมันไม่ใช่แค่หนังแอคชั่นธรรมดา แต่มันแฝงปรัชญาไว้อย่างน่าหลงไหลจริงๆ

Neo / Thomas Anderson (Keanu Reeves) ไม่เคยเข้าใจว่าทำไมชีวิตเขาดูเหมือนเป็นความฝัน เขาพยายามค้นหาในสิ่งที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร จนกระทั่งเขาได้เจอกับ Morpheus (Laurence Fishburne) ผู้ไขความลับให้เขาเข้าใจว่าโลกมนุษย์ที่เขาอยู่มันไม่ใช่โลกจริงๆ มันคือภาพลวงตาที่ถูกสร้างขึ้นโดยเหล่าเครื่องจักร

กล่าวคือในอดีตมนุษย์ได้สร้างเครื่องจักรและพัฒนาจนมันฉลาด มันจึงรวมตัวกันต่อต้านมนุษย์ จนเกิดเป็นสงครามระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร มนุษย์เป็นฝ่ายแพ้สงครามและต้องอยู่แบบหลบๆ ซ่อนๆ ขณะที่เครื่องจักรจำเป็นต้องใช้พลังงานเพื่อความอยู่รอดแต่เหตุจากสงครามทำให้โลกมืดมนไม่มีแสงอาทิตย์ทรัพยากรพลังงานจึงไม่มี

แต่เครื่องจักรพบว่าในตัวมนุษย์นี่แหละที่เป็นแหล่งพลังงานชั้นดี เครื่องจักรจึงสร้างโลก Matrix ขึ้นมาให้มนุษย์อยู่เพื่อหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณมนุษย์ไม่ให้ตาย นี่เองคือเหตุผลที่ทำไม Neo รู้สึกเสมอว่าชีวิตเขามันล่องๆ ลอยๆ เพราะมันไม่ใช่โลกจริงๆ แต่เขาเป็นเพียงมนุษย์ไม่กี่คนที่รู้สึกเช่นนี้ นั่นเป็นเพราะเขาคือ The One นั่นเอง

นี่คือหนังที่สะท้อนชีวิตจริง เมื่อเข้าใจหนังแล้วทำให้ย้อนคิดว่านี่เรากำลังอยู่ในโลก Matrix อยู่หรือเปล่า โลกที่ถูกสร้างขึ้นจากภาพลวงตา โลกที่เต็มไปด้วยกิเลสที่ทำให้เรารู้สึกว่าเหมือนจริง แต่ถ้ามันเป็นของจริงทำไมพอตายไปแล้วถึงเอาไปไม่ได้สักอย่างล่ะ?

เครื่องจักรสร้างโลก Matrix ขึ้นมาเพื่อหลอกล่อให้มนุษย์หลงระเริงอยู่ในโลกนี้โดยมีกิเลสของมนุษย์เองนั่นแหละเป็นตัวหล่อเลี้ยง มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่สงสัยในความเป็นไปของโลก Matrix ว่ามันเป็นโลกที่กลวงโบ๊ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันถูกโปรแกรมไว้แล้วทั้งสิ้น มีมนุษย์บางคนรู้แล้วว่า Matrix คือความจอมปลอม พวกเขาเลือกได้ว่าจะอยู่ใน Matrix ต่อไปหรือจะออกมาอยู่ในโลกแห่งความจริงซึ่งไม่ได้มีสีสันยั่วยวนดั่งโลกใน Matrix เลยสักนิด มนุษย์เลือกได้แต่สุดท้ายมนุษย์จำนวนมากก็ยังเลือกที่จะอยู่บนโลกอันเต็มไปด้วยกิเลสใบนี้ต่อไป รวมถึงตัวเราด้วย...


ให้คะแนน 5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.