รีวิวหนัง Lincoln (2012)ภาพยนตร์: Lincoln
กำกับ: Steven Spielberg
นักแสดงนำ: Daniel Day-Lewis, Sally Field, Tommy Lee Jones

Lincoln เป็นหนังชีวประวัติช่วงหนึ่งของรัฐบุรุษแห่งสหรัฐอเมริกาประธานาธิบดี Abraham Lincoln โดยเล่าถึงช่วงสุดท้ายของชีวิตเขาซึ่งมุ่งประเด็นสำคัญไปที่การพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญและข้อกฎหมายเพื่อการ เลิกทาสซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะเกิดความขัดแย้งจนแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกลายเป็นสงครามกลางเมืองของพี่น้องร่วมชาติที่ทำให้สหรัฐฯ สูญเสียเลือดเนื้อไปมากมาย

การจะดูหนังเรื่องนี้ให้เข้าใจโดยสมบูรณ์ควรมีความรู้พื้นฐานเรื่องประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐฯ พอสมควร แต่เราอยากลองดูว่าถ้าไม่หาข้อมูลก่อนดูจะไม่สนุกจริงไหม (เปล่าหรอกจริงๆ ขี้เกียจหาน่ะ 555+) คำตอบที่ได้คือจริงและไม่จริง เพราะมันมีจุดที่ดูแล้วไม่เข้าใจอยู่หลายจุด ทำให้แอบเบื่อแต่กระนั้นบทหนังและผู้กำกับก็สามารถดึงให้เราเข้าไปอยู่ในหนังได้ (แบบงงๆ) ในฉากสำคัญที่สุดคือฉากการโหวตเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ เอาเป็นว่าดูไม่ค่อยเข้าใจแต่ก็ยังสนุกได้

Lincoln เป็นหนังย้อนยุคในช่วงปี 1864-1865 ทำให้ทีมงานต้องหาข้อมูลอย่างหนักเพื่อจัดองค์ประกอบฉากทุกอย่างให้สมจริงตามยุคสมัย เมื่อได้ฟังบทสัมภาษณ์จากผู้กำกับศิลป์จึงรู้ว่าเขาใส่ใจในทุกๆ รายละเอียดจริงๆ เขาจัดทุกฉากให้เป็นไปตามข้อมูลที่หามาได้โดยไม่รู้เลยว่าฉากเหล่านั้นจะถูกถ่ายให้อยู่ในหนังหรือเปล่าเพราะผู้กำกับอาจเลือกถ่ายเจาะเฉพาะใบหน้าของนักแสดงก็ได้ แต่เขาก็ทำเพราะคิดว่าอย่างน้อยนักแสดงก็ได้บรรยากาศที่ถูกต้องตามความเป็นจริงที่สุดซึ่งจะช่วยให้พวกเขาอินกับบทมากขึ้น และความพยายามของผู้กำกับศิลป์ก็ได้ผล เขาได้รับรางวัลออสการ์สาขาองค์ประกอบศิลป์ยอดเยี่ยมไปอย่างน่าภูมิใจ

เนื่องจากการเลิกทาสเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับเราเพราะเกิดมาก็ไม่มีทาสแล้ว ทำให้รู้สึกอินกับความไม่เท่าเทียมกันระหว่างคนขาวกับคนผิวสีในสหรัฐฯ แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น ต่อเมื่อมีประโยคหนึ่งได้ถูกกล่าวขึ้นในหนัง ความรู้สึกจึงเปลี่ยนไป ประโยคประมาณว่า “จะให้คนดำมีสิทธิ์โหวตได้งั้นหรือจะให้ผู้หญิงมีสิทธิ์โหวตได้งั้นหรือมันบ้าไปแล้ว!” เอ่อ ผู้หญิงมีสิทธิ์โหวตได้นี่มันบ้าตรงไหน??? คนสมัยนั้นนี่นอกจากจะเหยียดผิวแล้วยังเหยียดเพศด้วย และประโยคนี้เองที่ทำให้เราอินมากยิ่งขึ้น รู้สึกมีอารมณ์ร่วมมากขึ้นเยอะเลย

แม้เนื้อหาหลักของหนังคือการเล่าถึงการทำงานช่วงสุดท้ายในชีวิตของประธานาธิบดี Lincoln แต่ประเด็นที่น่าจับใจมากที่สุดคือ หนังไม่ได้บอกว่าคนทุกคนเกิดมาเท่าเทียมกัน บางคนเกิดมารวย บางคนเกิดมาจน บางคนมีครบ 32 บางคนพิการ บางคนผิวขาว บางคนผิวสี บางคนเป็นชาย บางคนเป็นหญิง แต่ไม่ว่าจะเกิดมาต่างกันแค่ไหน กฎหมายควรต้องให้ความยุติธรรมกับทุกคนเท่าเทียมกันหนังทำให้รู้สึกขนลุกกับความศักสิทธิ์ของคำว่า กฎหมายจริงๆ


ให้คะแนน 3.5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.