รีวิวละคร ทางผ่านกามเทพ (2544)ละคร: ทางผ่านกามเทพ
กำกับ: กฤษณ์ ศุกระมงคล
นักแสดงนำ: แอนดริว เกร็กสัน เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ สกาวใจ พูนสวัสดิ์ นภัสกร มิตรเอม
บทประพันธ์: กรุง ญ. ฉัตร
บทโทรทัศน์: ละลิตา ฉันทศาสตร์โกศล นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ผลิตโดย: ละครไท
ออกอากาศ: ช่อง 3

ทางผ่านกามเทพถูกสร้างเป็นละครครั้งแรกในปี 2544 ซึ่งเมื่อออกอากาศได้ไม่นานละครก็ทำเรตติ้งสูงลิ่วเพราะเนื้อหาและนักแสดงเป็นที่ถูกใจคนดู ถือเป็นละครที่ประสบความสำเร็จสูงสุดเรื่องนึงของช่อง 3 เลยทีเดียว

ไตรภพ (แอนดริว เกร็กสัน) รีบกลับจากเมืองนอกเมื่อรู้ข่าวว่าคุณอรรณพ (มนตรี เจนอักษร) พ่อของเขากำลังจะแต่งงานกับ พิมลภา (สกาวใจ พูนสวัสดิ์) ผู้หญิงที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกับเขา เขาเป็นเดือดเป็นแค้นที่พ่อทิ้งน้าสา (วาสนา สิทธิเวช) น้องสาวของแม่เขาที่พ่อได้เธอเป็นภรรยาหลังจากที่แม่เขาเสียชีวิต น้าสามีลูกสาวกับพ่อของเขาหนึ่งคนชื่อ นินันท์ (นฤมล พงษ์สุภาพ) ซึ่งเธอเป็นเพื่อนกับอาทร (นภัสกร มิตรเอม) ทำให้ไตรภพได้รู้จักกับอาทรผ่านน้องสาวต่างแม่

อาทรกำลังเสียใจมากที่โดนพิมลภาบอกเลิกเพื่อจะไปแต่งงานกับมหาเศรษฐี เขาระบายความคับข้องใจให้ไตรภพฟัง ทำให้ไตรภพยิ่งเกลียดพิมลภาหนักเข้าไปอีก เขาจึงวางแผนลักพาตัวพิมลภาในวันแต่งงานของเธอกับพ่อเขา แต่เกิดเหตุเข้าใจผิดทำให้เขาคิดว่าภัทรลดา (เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ) คือพิมลภา เขาจับตัวภัทรลดามาอยู่ที่เกาะส่วนตัวของเขาหลายวันโดยเชื่อว่าเธอคือพิมลภา ช่วงเวลานี้เองที่ทั้งคู่ได้เรียนรู้นิสัยใจคอซึ่งกันและกัน ภัทรลดาทำให้ไตรภพสับสนเพราะเธอไม่ได้เป็นผู้หญิงรักสบายและเห็นแก่ตัวอย่างที่เขาคิด ขณะที่ภัทรลดาที่ทีแรกกลัวไตรภพใจแทบขาดแต่พออยู่กับเขาไปเรื่อยๆ ก็พบว่าเขาก็ไม่ได้น่ากลัวเท่าไหร่แถมยังช่วยชีวิตเธอไว้ตอนที่เธอตกน้ำด้วย

กระทั่งไตรภพได้รับข่าวว่าคุณอรรณพและพิมลภาประสบอุบัติเหตุด้วยกัน เขาจึงรู้ว่าจับมาผิดตัว เขาพาภัทรลดากลับกรุงเทพและปล่อยตัวเธอไป แต่เขาก็ได้พบเธออีกครั้งและได้รู้ว่าแท้จริงแล้วเธอคือน้องสาวแท้ๆ ของพิมลภา ขณะเดียวกันพิมลภาตัวจริงก็เกิดชอบอกชอบใจไตรภพตั้งแต่แรกเห็น เพราะเธอเบื่อหน่ายกับการที่ต้องดูแลคุณอรรณพที่กำลังจะเป็นอัมพาต เธอจึงเบนเข็มมาทางไตรภพซึ่งมันทำให้เขารังเกียจเธอมากยิ่งขึ้น

อาทรฝากงานให้ภัทรลดามาเป็นเลขาไตรภพซึ่งเขาก็รับไว้อย่างเต็มใจ เขาหาทางใกล้ชิดเธอเท่าที่มีโอกาส ความสัมพันของทั้งคู่กำลังดำเนินไปด้วยดีแต่ก็ต้องมาสะดุดเมื่อพิมลภาเดือดร้อนเรื่องเงินและขอให้ภัทรลดาช่วย ด้วยความรักพี่สาวภัทรลดาจึงเอาเงินในตู้เซฟของบริษัทไตรภพไปให้ก่อน โดยกำชับว่าต้องนำเงินมาคืนก่อนจะมีใครมาเปิดตู้เซฟ แต่พิมลภาก็ไม่นำเงินมาคืน เมื่อไตรภพรู้เรื่องก็โกรธมาก เขาไม่ได้โกรธที่ภัทรลดาขโมยเงินแต่โกรธที่เธอเดือดร้อนแล้วไม่ยอมบอกเขา

ไตรภพเสนอให้ภัทรลดาแต่งงานด้วยเพื่อใช้หนี้ เมื่อต้องมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกันภัทรลดาก็ดูแลความเป็นอยู่ให้เขาอย่างดี และถึงแม้เขาจะไม่เคยบอกรักเธอเลยสักครั้งแต่ก็คอยตามหึงตามหวงเธออยู่ตลอดเวลา จึงมีเรื่องให้ดีกันบ้างงอนกับบ้างเป็นระยะๆ จนวันนึงที่ไตรภพหึงหนักและด้วยความเมาทำให้เขาล่วงเกินภัทรลดาจนเธอต้องหนีออกจากบ้านไป

เกิดเรื่องหลายอย่างที่ทำให้พิมลภาสำนึกผิด เธอจึงนำเงินที่ยืมน้องสาวมาคืน ภัทรลดานำเงินนั้นไปคืนไตรภพอีกที และเมื่อใช้หนี้หมดแล้วเธอก็เป็นอิสระจากไตรภพตามที่เขาเคยให้สัญญาไว้ ทั้งคู่ไปเซ็นใบหย่ากัน แต่การหย่าขาดทางกฎหมายมิได้ทำให้ความผูกพันทางใจของพวกเขาทั้งคู่ขาดสะบั้นลงแต่อย่างใด เมื่อไตรภพเขียนจดหมายสารภาพความในใจให้ภัทรลดาอ่าน เธอก็ให้อภัยกับทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาเคยทำกับเธอไว้ทั้งหมดทันที


แอนดริว เกร็กสัน รับบทที่ท้าทายความสามารถเขาอย่างมากกับบทไตรภพตัวละครที่มีหลายมิติ ไตรภพมีปมเรื่องพ่อทำให้เขาทะเลาะกับพ่อแทบจะตลอดเวลาแต่กระนั้นเขาก็รักพ่อมาก ความที่เขาโตมาแบบไม่เข้าใจความรักของพ่อทำให้เขาแสดงความรักไม่เป็น นี่เป็นสาเหตุที่ความรักของเขากับภัทรลดาลงเอยกันยากเหลือเกิน ซึ่งแอนดริวรับบทผู้ชายหลากอารมณ์คนนี้ได้ถึงบทบาทชนิดตีบทแตกกระจุยโดยเฉพาะฉากดราม่าที่เขาแสดงอารมณ์ออกมาจากข้างใน ดูแล้วอินว่าเขาเป็นผู้ชายห่ามๆ ที่อยากจะรักแต่ไม่รู้จะแสดงความรักยังไงจริงๆ ขณะที่ฉากกุ๊กกิ๊กเขาก็เล่นได้น่ารักน่าหลงไหล การแสดงอันกลมกล่อมของเขาทำให้เขาได้รับรางวัลท็อปอวอร์ดสาขาดารานำชายยอดเยี่ยมจากละครเรื่องนี้ไปอย่างสมศักดิ์ศรี


เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ เป็นนางเอกมาหลายเรื่องก่อนหน้านี้ แต่เรื่องนี้ทำให้เธอดังเป็นพลุแตก บทภัทรลดาอาจไม่มีมิติมากนักเพราะเธอเป็นผู้หญิงเรียบร้อยและจิตใจดีตลอดทั้งเรื่อง แต่การแสดงบทบาทเป็นผู้ถูกกระทำอยู่ตลอดเวลาก็ทำให้เราสงสารเธอจับใจ เจนี่ถ่ายทอดตัวละครภัทรลดาออกมาได้ดีจนเราอินว่าภัทรลดามีตัวตนอยู่จริงๆ เธอทำให้ภัทรลดาเป็นผู้หญิงแสนดีที่น่าทะนุถนอม และเราก็เชื่อสนิทใจว่าผู้หญิงอย่างนี้แหละที่ทำให้คนจิตใจด้านชาอย่างไตรภพหลงรักได้


สกาวใจ พูนสวัสดิ์ เรื่องนี้เธอสวยจริงๆ สวยสมบทบาทพิมลภาที่เธอเล่น บทนี้ถือว่ายากเพราะต้องเล่นเป็นผู้หญิงเห็นแก่ตัว รักสบายจนยอมทำได้ทุกอย่าง แต่สุดท้ายก็สำนึกผิดและกลับตัวกลับใจ อ๋อม สกาวใจทำให้เราเกลียดในตอนต้นเรื่องและทำให้เราสงสารในตอนท้ายเรื่องได้ เราจึงถือว่าเธอทำให้บทพิมลภามีมิติได้ดีเยี่ยม สมแล้วที่ได้รางวัลโทรทัศน์ทองคำสาขานักแสดงสมทบหญิงดีเด่นจากเรื่องนี้


มนตรี เจนอักษร กับบทคุณอรรณพ ผู้ชายรักลูกแต่แสดงออกไม่เป็น เขาคือสาเหตุหลักที่ทำให้ไตรภพเป็นคนอย่างที่เป็น คุณปุ๊ มนตรีทำให้ตัวละครอรรณพมีมิติ ตอนเป็นผู้ชายร่ำรวยยิ่งใหญ่เขาก็ดูมีอำนาจ แต่พอกลายมาเป็นอัมพาตเขาก็แสดงให้เห็นมุมอ่อนแอได้สมจริง และเมื่อตัวละครเข้าใจแล้วว่าเงินทองและอำนาจไม่ได้นำพาความสุขมาให้ ความรักความเข้าใจจากครอบครัวต่างหากที่ทำให้เขาเป็นสุขใจ เขาจึงพยายามสานสัมพันธ์กับลูกชายซึ่งเราก็ได้เห็นมุมอ่อนโยนและมีเมตตาจากเขา คุณปุ๊ มนตรีคือนักแสดงคุณภาพที่ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลย


ความสำเร็จของละครเรื่องนี้แน่นอนว่ามันต้องมาจากหลายๆ องค์ประกอบ สิ่งแรกคือการแสดงที่เข้ากันของตัวละครทุกตัวโดยเฉพาะพระเอกแอนดริวและนางเอกเจนี่ที่แสดงได้เหมือนคนรักกันจริงๆ ทิศทางการกำกับของผู้กำกับหนุ่ม กฤษณ์ก็น่าชื่นชม บทละครก็ทำได้สนุกลงตัว และที่ลืมไม่ได้ก็คือเพลงละครที่ช่วยสร้างอารมณ์ให้เราดูละครได้อินยิ่งขึ้น

ทางผ่านกามเทพเป็นละครโรแมนติกดราม่าที่ดึงอารมณ์คนดูอย่างเราให้อินได้ทุกฉากทุกตอน เริ่มตั้งแต่ต้นเรื่องที่พระเอกจับนางเอกไปอยู่เกาะเราก็ได้เห็นว่าความรักของทั้งคู่ก่อตัวขึ้นได้อย่างไร ต่อมาเมื่อทั้งคู่ได้ทำงานร่วมกันเราก็ได้ฟินกับฉากพ่อแง่แม่งอนหลายๆ ฉาก และตอนท้ายๆ เรื่องที่เนื้อหาดราม่าขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้เราอดเอาใจช่วยพระนางไม่ได้ มันจึงเป็นละครที่จับใจเราอยู่หมัดในทุกๆ ตอน และแม้เวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ ละครเรื่องนี้ก็ยังไม่ถูกลบออกจากรายชื่อ “ละครในดวงใจ” ของเราไป


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.