รีวิวละคร มีเพียงรัก (2543)


ละคร: มีเพียงรัก
กำกับ: ชูศักดิ์ สุธีรธรรม โชติรัตน์ รักเริ่มวงษ์
นักแสดงนำ: สหรัถ สังคปรีชา ปิยธิดา วรมุสิก
บทประพันธ์: กิ่งฉัตร
บทโทรทัศน์: ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ผลิตโดย: บรอดคาซท์ไทยเทเลวิชั่น
ออกอากาศ: ช่อง 3

เจ้าขา (ปิยธิดา วรมุสิก) เปิดสำนักงานนักสืบได้ไม่นานก็ทำท่าจะไปไม่รอดเพราะมีแต่คดีเล็กๆ มาให้ทำ จนจีรสิน (ชาติชาย งามสรรพ์) พี่ชายเธอยื่นคำขาดให้ปิดสำนักงานที่กำลังจะเจ๊งนี้ซะแล้วไปทำงานที่ฟาร์มกับเขา

เจ้าขากำลังจะทำตามคำสั่งพี่ชายแต่พอดีธีรดา (ชนิกา สุจริตกุล) มาว่าจ้างให้เจ้าขาไปช่วยงานเป็นแม่สื่อให้ธนดล (สหรัถ สังคปรีชา) พี่ชายเธอและเจนรวี (มยุริญ ผ่องผุดพันธ์) เพื่อนสนิทของเธอให้ได้พบกันในบรรยากาศที่เป็นใจ เพื่อที่ว่าธนดลจะได้มาตามจีบเจนรวีภายหลัง

แผนการของธีรดาดูไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไหร่แต่เจ้าขาจำต้องรับงานเพราะเธอต้องการเงินมาช่วยต่อชีวิตสำนักงานของเธอ เมื่อรับงานมาแล้วเธอก็ต้องคอยสะกดรอยตามธนดลเพื่อดูว่าเขาไปที่ไหนบ้างจะได้จัดฉากกันถูก แต่การตามของเธอไม่ค่อยราบรื่นเท่าไหร่เพราะมีเหตุให้เขาจับได้ว่าเธอลอบตามอยู่เสมอ ซึ่งเธอก็อ้างไปเรื่อยว่าไม่ได้ตามแต่เขาไม่เชื่อ ธนดลจ้างนักสืบให้ตามเจ้าขาอีกทีว่าเธอตามเขาทำไมจนได้รู้ว่าเธอก็แค่รับจ้างน้องสาวเขาทำงาน เขาจึงปล่อยให้เธอตามเพราะต้องการสานสัมพันธ์กับเธอ

จนเมื่อธีรดาวางแผนจะให้เจนรวีพบกับธนดลบนเรือสำราญของเขา เจ้าขาจึงต้องตามไปช่วยให้แผนการราบรื่น ซึ่งช่วงเวลานี้เองที่เธอมีโอกาสใกล้ชิดธนดลมากขึ้นจนมันทำให้เธอหลงรักเขาแบบถอนตัวไม่ขึ้น และมันเป็นช่วงเวลาที่ธีรดาได้สานสัมพันธ์กับแห้ว (ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ) เพื่อนสนิทของเจ้าขาที่ตามไปเที่ยวเรือด้วยอีกด้วย

อย่างไรก็ตามเนื่องจากรู้มาว่าธนดลเป็นผู้ชายเจ้าชู้ เจ้าขาจึงพยายามปลีกตัวออกห่างเขา แต่ก็โดนเขาตามตื้อ จนกระทั่งหนูลี (พรนภา เทพทินกร) พี่สะใภ้ของเจ้าขามาเตือนสติให้กล้าที่จะรักแม้อาจต้องเจอกับความเจ็บปวดในวันหน้า แต่มันก็คุ้มที่จะเสี่ยง ความรักของเจ้าขากับธนดลจึงลงเอยกันได้


สหรัถ สังคปรีชา รับบทธนดล หนุ่มนักธุรกิจไฟแรง เจ้าชู้ และฉลาดเป็นกรด พี่ก้อง สหรัถ สร้างคาแรคเตอร์พระเอกของเรื่องได้มีเสน่ห์มากๆ เขาทำให้ธนดลเป็นผู้ชายเจ้าชู้ที่น่าหลงไหล และทำให้เขาดูเป็นคนฉลาดทันคน ซึ่งเป็นคาแรคเตอร์ที่ถอดออกมาจากในนิยายเป๊ะ ถือว่าพี่ก้องตีบทแตกทำหน้าที่เรื่องนี้ได้ดีจริงๆ


ปิยธิดา วรมุสิก รับบทเจ้าขา คนนี้ต้องชมหนักๆ เพราะเรารู้สึกว่า ป๊อก ปิยธิดา ทำให้เจ้าขาในละครน่ารักกว่าในนิยาย คือเรารู้สึกวาเจ้าขาในนิยายออกจะเยอะไปสักหน่อย แต่ในละครป๊อกถ่ายทอดตัวนี้ออกมาได้กำลังพอดี เราเคยชื่นชมป๊อกมากจากบทดรุณีในธรณีนี่นี้ใครครอง พอมาเรื่องนี้เรายอมรับเลยว่าป๊อกในตอนนั้นคือเจ้าแม่ละครคอมเมดี้ตัวจริง เพราะเธอเล่นบทแนวนี้ได้น่ารักน่าเอ็นดูมากๆ

ตัวละครเรื่องนี้มีไม่เยอะนักแต่แค่ไม่กี่ตัวก็ทำให้ละครสนุกกลมกล่อมได้แล้ว และการนำคู่พระรองนางรองมาเสริมทัพ คือคู่ของธีรดาและแห้ว ก็ยิ่งทำให้ละครมีสีสันเพิ่มขึ้นไปอีก โดยการหาตัวละครแต่ละตัวมารับแต่ละบทก็เหมาะสมตรงตามนิยายเป๊ะ แต่เราชอบมีเพียงรักเวอร์ชั่นละครมากกว่าเวอร์ชั่นนิยาย คงเพราะบางจุดที่ไม่สมเหตุสมผลในนิยายถูกลบไป แล้วเพิ่มจุดที่มีเหตุมีผลมากขึ้นเข้ามา ทำให้ละครเรื่องนี้เป็นละครแนวคอมเมดี้ที่เราชอบที่สุดเรื่องนึงเลย

ที่สำคัญเพลงละครเพราะมาก เป็นเพลงเก่าเอามาร้องใหม่โดยพี่ก้อง สหรัถ ฟังแล้วนึกถึงบรรยากาศบนเรือสำราญ มันเข้ากันดีจริงๆ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.