รีวิวหนัง Inception (2010)ภาพยนตร์: Inception
กำกับ: Christopher Nolan
นักแสดงนำ: Leonardo DiCaprio, Joseph Gordon-Levitt, Ellen Page, Ken Watanabe, Tom Hardy

Inception เป็นหนังที่ต้องใช้จินตนาการในการดู เพราะหนังลงลึกไปในความฝันที่ว่าด้วยเรื่องของนักโจรกรรมทางความคิดกลุ่มหนึ่งซึ่งมี Dom Cobb (Leo DiCaprio) เป็นหัวหน้า ทีมงานกลุ่มนี้ใช้วิธีเข้าไปในความฝันของผู้ที่ต้องการโจรกรรมเพื่อล้วงความลับจากจิตใต้สำนึกของคนๆ นั้น แต่แล้วก็มีงานยากมาให้ทำเมื่อ Saito (Ken Watanabe) ไม่ได้ต้องการให้พวกเขาโจรกรรมความคิด แต่เขาต้องการให้ปลูกฝังความคิดลงไปในสมองของลูกชายคู่แข่งทางการค้าของเขาหรือที่เรียกว่า Inception นั่นเอง

ที่บอกว่าต้องใช้จินตนาการในการดูเพราะว่าถ้ามัวแต่ตั้งคำถามว่าเป็นไปได้ไหม เป็นไปได้ยังไง จะตามหนังไม่ทันเนื่องจากดำเนินเรื่องเร็วมาก แต่ถ้าเปิดใจว่ามันเป็นไปได้ความสนุกก็จะค่อยๆ ตามมา หนังเรื่องนี้แม้จะมีนักแสดงมากความสามารถมารวมตัวกัน แต่เราไม่ได้เห็นพวกเขาแสดงฝีมือมากนั้นเพราะนี่คือหนังที่ชูโรงด้วยเนื้อหาล้ำลึกและภาพสวยแปลกตามากกว่าการแสดง เอาเป็นว่าดูจบแล้วคิดเลยว่า คิดได้ไงวะ ล้ำจริงๆ”  เราชื่นชมบทหนังมากๆ เป็นหนังเหนือจินตนาการที่เต็มไปด้วยหลักการ และยอมรับว่าหนังสมควรได้รางวัลการถ่ายภาพยอดเยี่ยมเพราะวิธีการวางมุมกล้องและการคุมโทนสีของภาพ เป็นการเล่าเรื่องด้วยภาพที่ทำได้น่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ

หนังไม่ได้มีประเด็นหนักๆ ให้มาคิดต่อมากนัก แต่ก็ทิ้งจุดที่น่าสนใจในเรื่องของการยอมรับความจริงและการก้าวข้ามความเจ็บปวดในอดีต ในชีวิตคนเราบางครั้งความจริงมันแสนเจ็บปวดจนเกินรับไหวจึงเลือกที่จะจมอยู่กับความฝันหรือความทรงจำดีๆ จนลืมไปว่าการยอมรับความจริงและอยู่กับปัจจุบันให้ได้คือหัวใจของการดำรงชีวิต


ให้คะแนน 4.5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.