รีวิวหนัง The Departed (2006)ภาพยนตร์: The Departed
กำกับ: Martin Scorsese
นักแสดงนำ: Leonardo DiCaprio, Matt Damon, Jack Nicholson, Mark Wahlberg

ตำรวจที่ต้องแฝงตัวมาอยู่ในหมู่โจร จะกลายเป็นโจรไหมแล้วโจรที่แฝงตัวอยู่ในหมู่ตำรวจล่ะ ควรเรียกเขาว่าตำรวจไหม?

บทหนังเรื่อง Infernal Affairs เป็นบททรงคุณค่าเพราะมันซับซ้อนลุ่มลึกและน่าค้นหา ต่อเมื่อฮอลลิวูดนำมันมาดัดแปลงเพื่อทำเป็นหนังทุนสร้างมหาศาล (90 ล้านเหรียญสหรัฐ) เรื่อง The Departed การปรับบทจึงเป็นทางออกที่ดีที่ทำให้คอหนังแนวตลาดเข้าใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราคิดว่าที่ The Departed ได้รางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนต์ดัดแปลงยอดเยี่ยมก็เพราะจุดนี้ คือเขาย่อยหนังมาให้แล้วทำให้เข้าใจง่าย และทดแทนความลุ่มลึกของหนังต้นฉบับด้วยความจัดจ้านของโปรดักชั่นระดับฮอลลิวูด

Billy (Leonardo DiCaprio) เพิ่งเรียนจบจากโรงเรียนตำรวจถูกตำรวจชั้นผู้ใหญ่เรียกตัวไปคุยเพื่อกดดันให้ยอมเป็นสายให้โดยการแฝงตัวไปอยู่ในกลุ่มมาเฟียซึ่งมีหัวหน้าใหญ่คือ Frank Costello (Jack Nicholson) ขณะที่ Colin Sullivan (Matt Damon) ก็เพิ่งเรียนจบเหมือนกันแต่กลับได้รับมอบหมายให้ทำงานในกรมตำรวจอย่างไม่มีใครล่วงรู้เลยว่าเขาถูกอุปถัมป์เลี้ยงดูแบบลับๆ จาก Costello มาตั้งแต่เด็กแล้ว พูดง่ายๆ คือตำรวจมีสายอยู่ในหมู่โจร ส่วนโจรก็มีสายอยู่ในหมู่ตำรวจเช่นกัน...

ผู้กำกับ Martin Scorsese นำเสนอหนังให้ออกแนวแอคชั่นหวือหวาน่าตื่นเต้นแทนที่จะให้มีความกลมกล่อมลึกซึ้งเหมือนต้นฉบับ ดังนั้นเราจึงได้เห็นฉากการต่อสู้ชกต่อยเยอะกว่าการเจาะไปที่อารมณ์ความรู้สึกของตัวละครแต่ละตัว ไม่แปลกใจที่หนังซึ่งรวมดาราระดับหัวกะทิขนาดนี้แต่กลับมี Mark Wahlberg เพียงคนเดียวที่ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขาการแสดง เพราะผู้กำกับไม่เน้นเรื่องการแสดงมากนัก แต่มุ่งไปที่ฉากแอคชั่นเชือดเฉือนมากกว่า

อย่างไรก็ตามแม้ผู้กำกับจะไม่เน้นแต่ด้วยฝีมือของนักแสดงหลักแต่ละคนก็ทำให้เราเข้าถึงอารมณ์ความกดดันของตัวละครแต่ละตัวได้ไม่ยาก Leo DiCaprio แสดงให้เข้าใจถึงความอึดอัดได้ทันทีที่เขาได้รับมอบหมายงานการพรางตัวไปอยู่ในหมู่โจรชิ้นนี้ ส่วน Matt Damon ก็แสดงออกมาได้น่าเชื่อว่าดูเป็นคนน่ารักไม่มีพิษมีภัยแต่จริงๆ เก็บความลับของโจรไว้เยอะทีเดียว Jack Nicholson ก็ดูโรคจิตบ้าบอดี

แต่ที่ต้องชมอย่างแรงคือการตัดต่อ (Film Editing) ซึ่งทำให้หนังดูลื่นไหลแม้จะมีเนื้อเรื่องให้เล่าเยอะ การตัดสลับไปมาในแต่ละเรื่องย่อยทำได้ดีเพราะช่วยให้หนังไม่น่าเบื่อเนื่องจากหนังยาวมาก (151 นาที) สมควรแล้วที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาตัดต่อยอดเยี่ยม

ความสนุกของหนังเรื่องนี้คือการตามดูตามลุ้นว่า Billy จะเอาตัวรอดจากแก็งมาเฟียยังไงและ Colin จะตีหน้าซื่ออยู่ในกรมตำรวจได้นานแค่ไหน ดูแล้วก็สะท้อนใจที่ตำรวจดีต้องอยู่อย่างยากลำบากในหมู่โจร ขณะที่ตำรวจชั่วกลับได้รับการเชิดหน้าชูตาทางสังคม

The Departed ได้รางวัลออสการ์สาขาบทดัดแปลงยอดเยี่ยมโดย William Monahan เขาดัดแปลงจากบทหนังฮ่องกงเรื่อง Infernal Affairs ซึ่งเขียนบทโดย Alan Mak และ Felix Chong เราว่าหนังเรื่องนี้ทำได้ดีมากแต่ก็ยังดีสู้ต้นฉบับไม่ได้


ให้คะแนน 4/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.