รีวิวหนัง The Dark Knight (2008)


ภาพยนตร์: The Dark Knight
กำกับ: Christopher Nolan
นักแสดงนำ: Christian Bale, Heath Ledger, Aaron Eckhart

The Dark Knight เป็นหนังลำดับที่สองของหนังไตรภาคแบทแมนของผู้กำกับ Christopher Nolan มันคือเรื่องราวของซุปเปอร์ฮีโร่ที่เราเคยดูมาหลายยุคหลายสมัยแล้วแต่แบทแมนของ Nolan แตกต่างจากเดิมตรงที่มันไม่ใช่แค่หนังแอคชั่นดูเอามันอย่างเดียว แต่มันให้แง่คิดไปพร้อมๆ กับการเล่าเรื่องที่สลับซับซ้อนชวนติดตาม

Batman (Christian Bale) ช่วยตำรวจปราบเหล่าอาชญากรในเมืองกอธแธมจนแทบสิ้นซาก แต่แล้ว Joker (Heath Ledger) ผู้ร้ายโรคจิตที่เชื่อว่าไม่มีความดีที่แท้จริงหลงเหลืออยู่ในโลกใบนี้ก็ปรากฎตัวขึ้น Joker ความบ้าบิ่นขนาดที่ว่าเหล่าอาชญากรคนอื่นๆ ยังต้องกลัว เพราะเขาไม่แม้แต่จะกลัวตาย สิ่งที่เขาต้องการสูงสุดคือพิสูจน์ให้ทุกคนโดยเฉพาะ Batman เห็นว่าท้ายที่สุดแล้วทุกคนคือคนเลวและทำทุกอย่างได้เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง แต่ Batman ยังเชื่อว่าคนดีแท้ๆ มีอยู่จริง

Batman ของ Nolan ไม่ได้มีพลังเหนือคนธรรมดา และเหล่าร้ายในหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีความพิเศษเหนือธรรมชาติ มันจึงไม่ใช่หนังต่อสู้กันจนบ้านเมืองพัง แต่ผู้กำกับพุ่งประเด็นไปที่ความศรัทธาในความดีของมนุษย์ มันทำให้หนังน่าสนใจตรงที่แม้จะเป็นตัวร้ายแต่สิ่งที่เขาพูดมันก็น่าคิดทีเดียว เช่นที่ Joker พูดว่าคนเราก็ต้องทำเพื่อตัวเองกันทั้งนั้นหรือว่าไม่จริงมันจึงทำให้ดูหนังไปคิดตามไปได้ตลอดทั้งเรื่อง

การดำเนินเรื่องไม่ได้ซับซ้อนมากและมีความน่าตื่นเต้นแฝงอยู่ไม่น้อย สิ่งที่โดดเด่นนอกเหนือจากข้อคิดที่ได้จากหนังก็คือการแสดงของนักแสดงทุกคน โดยเฉพาะการแสดงของ Heath Ledger ในบท Joker ที่สมควรอย่างยิ่งกับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม เพราะเขาขโมยซีนได้ทุกครั้งที่เข้าฉาก การแต่งหน้าอาจช่วยทำให้เขาดูน่ากลัวแต่สิ่งที่น่ากลัวที่สุดมันคือแววตาที่เขาสื่อออกมาว่าเขาคือคนโรคจิตที่ปราศจากความดีงามในหัวใจจริงๆ นักแสดงคนอื่นไม่ใช่เล่นไม่ดี ทุกคนเล่นดีเยี่ยมตามมาตรฐาน แต่เผอิญว่า Heath เล่นได้ท็อปฟอร์มประกอบกับบทส่งเลยโดดเด่นที่สุด

เมื่อหนังจบเราก็เริ่มสงสัยว่าคนดีสามารถกลายเป็นคนชั่วได้เมื่อโดนบีบคั้นหนักๆ จริงหรือ หรือจริงๆ แล้วเขาไม่ได้ดีจริงตั้งแต่ต้นกันแน่… 

You either die a hero or you live long enough until you become a villain – Harvey Dent (The Dark Knight)

เรามองว่าคนดีไม่จริงเมื่อสถานการณ์บีบบังคับก็จะเผยธาตุแท้ออกมา แต่คนดีแท้ๆ ไม่ว่าจะเจอสถานการณ์อะไร จะคอขาดบาดตายแค่ไหน เขาจะรักษาความดีไว้ได้ เหมือนที่ Batman ทำให้เห็นว่าเขาไม่จำเป็นต้องได้รับคำชม หรือแม้แต่ยอมโดนเข้าใจผิดว่าเป็นคนเลว ถ้าสิ่งนี้จะทำให้ผู้คนศรัทธาในการทำความดีมากขึ้น

Batman ใน The Dark Knight ไม่ได้เป็นฮีโร่ที่ถูกเชิดชูเหมือนฮีโร่ในหนังเรื่องอื่นๆ แต่ความดีมันไม่ได้อยู่ตรงการได้รับคำสรรเสริญจากผู้คน ความดีมันอยู่กับคนที่ทำดีแม้ไม่มีใครเห็นก็ตาม นี่คือฮีโร่ตัวจริง


ให้คะแนน 5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.