รีวิวหนัง 13 Hours (2016)


ภาพยนตร์13 Hours
กำกับMichael Bay
นักแสดงนำJohn Krasinski, Pablo Schreiber, James Badge Dale

13 Hours สร้างจากเหตุการณ์จริงโดยเริ่มเรื่องจากการแนะนำตัวละครกลุ่มหนึ่งซึ่งมีด้วยกัน 6 คน พวกเขาเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษที่สหรัฐจ้างมาอารักขาฐานลับซึ่งสหรัฐตั้งไว้ในเมืองเบงกาซี่ของประเทศลิเบีย ต่อเมื่อมีกองกำลังติดอาวุธลึกลับเข้าโจมตีที่พักของเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำลิเบีย ทำให้ท่านทูตตกอยู่ในอันตราย เจ้าหน้าที่พิเศษต้องการไปช่วยท่านทูตแต่หัวหน้าฐานลับยับยั้งไว้เพราะเชื่อว่าจะมีอีกทีมหนึ่งไปช่วยอยู่แล้ว แต่เหตุการณ์กลับวิกฤตยิ่งขึ้นเมื่อไม่สามารถติดต่อท่านทูตได้และฐานลับที่สหรัฐมั่นใจนักหนาว่าไม่มีใครรู้ว่าตั้งอยู่ที่ไหนอาจไม่ใช่ความลับอย่างที่พวกเขาคิด

คนดูต้องอดทนกับการปูเรื่องยาวนานถึง 45 นาทีในช่วงต้นซึ่งมันค่อนข้างเนิบนาบและน่าเบื่อ ประเด็นหลักคือต้องการแนะนำตัวละครสำคัญทั้ง 6 คนในทีมเจ้าหน้าที่พิเศษเพราะพวกเขาจะมีบทบาทสำคัญมากในช่วงท้าย แต่ถ้าตัดต่อช่วงต้นให้กระชับกว่านี้หนังเรื่องนี้จะเป็นหนังที่สมบูรณ์แบบเลยทีเดียว เพราะหลังจากความน่าง่วงนอนในช่วงแรก ต่อจากนั้นคือความมันระดับสุดขีดที่คอหนังแอคชั่นไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ช่วงหนึ่งชั่วโมงครึ่งในตอนท้ายของหนังคือแอคชั่นที่เต็มไปด้วยความสับสน ลุ้นระทึก ตื่นเต้น และ กดดัน ประหนึ่งกำลังเล่นรถไฟเหาะตีลังกายังไงยังงั้น และถึงแม้จะดูไม่ค่อยเข้าใจว่าฝ่ายกองกำลังติดอาวุธโจมตีที่พักท่านทูตและฐานลับของสหรัฐทำไม แต่ก็เดาได้ว่าด้วยความโกรธแค้นแน่นอน ไม่งั้นคงไม่จัดเต็มขนาดนั้น หนังมันสนุกตรงที่เจ้าหน้าที่เพียง 6 คนทำอย่างไรที่จะปกป้องฐานลับและชีวิตชาวอเมริกันหลายสิบคนให้รอดเงื้อมือกองกำลังที่มากันเป็นกองทัพไปให้ได้ ขอปรบมือให้ผู้กำกับ Michael Bay ที่ทำฉากแอคชั่นตัดสลับไปมากับฉากความกดดันของแต่ละตัวละครได้ยอดเยี่ยม ทำให้เรามีอารมณ์ร่วมและเอาใจช่วยพวกเขาโดยไม่รู้ตัว รู้ตัวอีกทีก็นั่งกำมือแน่นด้วยความตึงเครียดและลุ้นระทึกไปซะแล้ว

จริงๆ หนังมีประเด็นหนักๆ แฝงอยู่เรื่องของการเข้าไปแทรกแซงการเมืองในประเทศอื่นของสหรัฐ และระบบการรักษาความปลอดภัย แต่ถ้าจะไม่สนใจประเด็นเครียดๆ เหล่านั้นดูเอามันส์อย่างเดียว ก็ได้อรรถรสเต็มที่แน่นอน


ให้คะแนน 4.5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.