รีวิวละครเวที ทวิภพ เดอะมิวสิคัล (2554)


ละครเวที: ทวิภพ เดอะมิวสิคัล
กำกับ: ถกลเกียรติ วีรวรรณ
นักแสดงนำ: ปกรณ์ ลัม มีเรีย เบนเนเดดตี้

นิยายทวิภพถูกนำมาสร้างเป็นละครเวทีแนวมิวสิคัลโดยบริษัท ซีเนริโอ เป็นครั้งแรกในปี 2548 นำแสดงโดย ภูธเนศ หงษ์มานพ, สุธาสินี พุทธินันทน์, ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, ปนัดดา เรืองวุฒิ และได้นำมาจัดแสดงใหม่ด้วยนักแสดงชุดเดิมในปี 2549

ต่อมาในปี 2554 ทวิภพก็ถูกนำมาปรับปรุงและทำการแสดงใหม่อีกครั้งโดยผู้กำกับคนเดิมคือคุณบอย ถกลเกียรติ แต่เปลี่ยนนักแสดงนำเป็น โดม ปกรณ์ และ นัท มีเรีย ซึ่งนักแสดงคู่นี้แหละที่ทำให้เราต้องไปดู เพราะแม้จะไม่ใช่แฟนคลับแต่ก็แอบชื่นชมพระ-นางคู่นี้อยู่ไม่น้อย

ทวิภพ เดอะมิวสิคัล เริ่มเรื่องด้วยชีวิตของมณีจันทร์ (นัท มีเรีย) ในยุคปัจจุบัน เธอเป็นลูกสาวท่านทูต คุณพ่ออยู่ต่างประเทศ ส่วนคุณมาลิดา (ปวีณา ชารีฟสกุล) แม่ของเธอก็กำลังจะเดินทางไปสมทบกับคุณพ่อ มณีจันทร์ต้องอยู่ที่เมืองไทยเพื่อทำงานการกุศลของโรงเรียนเก่าร่วมกับกุลวรางค์เพื่อนสนิท จุดเปลี่ยนคือเมื่อเธอซื้อกระจกโบราณบานหนึ่งมาตั้งที่ห้องนอนแล้วเธอก็เดินทางข้ามกาลเวลาผ่านกระจกไปหาอดีตในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้

ที่นั่นมณีจันทร์ได้พบกับหลวงอัครเทพวรากร (โดม ปกรณ์) ผู้ซึ่งกำลังทำงานหนักเพื่อช่วยประเทศให้พ้นวิกฤตจากกรณีพิพาทย์กับฝรั่งเศสเรื่องการแย่งดินแดน มณีจันทร์มีความสำคัญต่อคุณหลวงเพราะนอกจากเธอจะช่วยแปลงานภาษาฝรั่งเศสได้แล้ว เธอยังเป็นความสดชื่นในชีวิตของเขาด้วย

ด้วยความรักที่เหมือนจะไร้อุปสรรคเขาและเธอก็แต่งงานกัน แต่แล้วอุปสรรคก็เกิดเมื่อกระจกโบราณที่เป็นประตูไปกลับระหว่างอดีตกับปัจจุบันของมณีจันทร์กำลังจะแตก ประตูกำลังจะปิดตลอดกาล มณีจันทร์จึงต้องเลือกว่าเธอจะใช้ชีวิตอยู่ที่ภพไหนดี

ละครเวทีเรื่องนี้มีความอลังการทางด้านฉาก แสง สี เสียง และเสื้อผ้า ทำให้ดูแล้วชื่นตาชื่นใจ การเปลี่ยนสลับฉากจากอดีตสู่ปัจจุบันก็ทำได้ตื่นตาดี ต้องปรบมือให้กับทีมโปรดักชั่นดังๆ เลย

สำหรับการแสดง ยอมรับว่าไม่ได้คาดหวังอะไรมากกับโดมเพราะเคยฟังเขาร้องแต่เพลงป๊อปใสๆ (ตอนออกเทปกับ RS) หรือไม่ก็เพลงร็อคตอนร้องกับวงของเขาเอง แต่พอมาฟังเขาร้องแนวมิวสิคัล มีการโปรเจ็คเสียงแบบใหม่ ก็ถือว่าทำได้ดีพอสมควร อย่างไรก็ตาม โดมก็คือโดม เขาไม่ใช่คุณหลวงที่เราวาดไว้จากนิยาย และไม่ใช่คุณหลวงที่จะไปเทียบกับ นก ฉัตรชัย จากหนังทวิภพปี 2533 หรือกับ ตั้ว ศรัญญู จากละครทวิภพปี 2537 ได้ เพราะคุณหลวงในแบบฉบับของโดมมีความเป็นวัยรุ่นอยู่เยอะ แต่ก็โอเค น่ารักดี ^^

ส่วนนัท ต้องบอกว่าเราคาดหวังมากเพราะเคยดูละครเวทีเรื่อง แม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล แล้วประทับใจในการแสดงของเธอมาก พอมาเรื่องนี้เราว่าเสียงนัทดรอปไปนิด รอบที่เราดูมีเสียงปริ้นอยู่หลายจุด แต่ไม่ได้น่าเกลียดอะไร คงเพราะเราตั้งความหวังไว้สูง ถ้าไม่คาดหวัง เราว่านัททำได้ดีทีเดียวโดยเฉพาะอินเนอร์ในการเป็นมณีจันทร์ที่มีความเปรี้ยวปรี๊ด แต่ก็ไม่ละทิ้งความเรียบร้อยอ่อนหวานแบบไทยๆ

นักแสดงสมทบท่านอื่นๆ มีบทบาทช่วยเสริมให้ละครเวทีเรื่องนี้กลมกล่อมยิ่งขึ้น ที่โดดเด่นก็คือคุณเหมี่ยว ปวันรัตน์ ที่รับบทเป็น ม้วน บ่าวประจำตัวของมณีจันทร์ในภพอดีต คุณเหมี่ยวเล่นได้ตลกและมีสีสันมาก ทำให้เราหัวเราะท้องแข็งเลย

สิ่งที่ประทับใจเราที่สุดสำหรับทวิภพเวอร์ชั่นนี้คือเพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลงหลักหรือเพลงรอง มีความไพเราะและความหมายดีทุกเพลง เช่นเพลง “ข่าวลือ” ที่มีท่อนสอนหญิงได้ทรงคุณค่ามากๆ

เราเกิดเป็นหญิงเราต้องนิ่งสำรวมกายใจ อยู่เคียงข้างผู้ชายเมื่อเขาต้องการให้เราปลอบโยน พูดแต่เรื่องดีให้เขามีความอดทน และจงอยู่เป็นคนสุดท้ายข้างกายเขาตลอดกาล ทีม ensemble (เพลงข่าวลือ)

หรือเพลงรักหวานซึ้งอย่างเพลง “คนละภพ” ที่นัทร้องกับโดมก็แสนจะโรแมนติกฟังแล้วเคลิ้มเลยขวัญเอย อย่าร้างไป อยู่ในหัวใจอยู่เป็นจอมขวัญ ขวัญของใจ ยามต้องไกลห่างกัน ขอจงอยู่คู่ฉันดั่งลมหายใจ คุณหลวงและมณีจันทร์ (เพลงคนละภพ)


ตอนนั้นแม้ละครจะปิดฉากลงไปแล้ว แต่เพลงละครยังคงวนเวียนอยู่ในหัวเราไปอีกหลายวัน และเมื่อได้กลับมาฟังเพลงเหล่านี้เมื่อไหร่ ความประทับใจก็กลับมาเมื่อนั้น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.