รีวิวหนัง Speed (1994)


กำกับ: Jan de Bont
นักแสดงนำ: Keanu Reeves, Sandra Bullock, Dennis Hopper

Speed เป็นเรื่องของนายตำรวจหนุ่ม Jack Traven (Keanu Reeves) ที่ต้องมาต่อกรกับมือวางระเบิด Howard Payne (Dennis Hopper) โดยมีนางเอกสาว Annie (Sandra Bullock) ร่วมตกกระไดพลอยโจนไปกับเขาด้วย Howard เป็นผู้ร้ายโรคจิต เขาเล่นเกมจิตวิทยากับ Jack ด้วยการติดระเบิดไว้บนรถบัสซึ่ง Annie เผอิญนั่งอยู่ เมื่อรถวิ่งเกิน 50 ไมล์/ชม (ประมาณ 80 กม/ชม) ชนวนระเบิดจะถูกจุดและหลังจากนั้นรถจะลดความเร็วต่ำกว่า 50 ไมล์ไม่ได้ เพราะมันจะระเบิด

หนังเรื่องนี้เป็นการพบกันครั้งแรกของพระ-นางสุดหล่อสุดสวย Keanu และ Sandra ซึ่งการพบกันครั้งนี้แหละที่ทำให้พวกเขากลายเป็นหนึ่งในคู่ขวัญในตำนานแห่งวงการหนังฮอลลิวูด เพราะการแสดงที่น่าเชื่อผสมกับเคมีที่เข้ากันพอดิบพอดีของพวกเขาทำให้เราอินได้ไม่ยาก อีกทั้งบทหนังยังเขียนให้พระเอกเก่งแต่ไม่เก่งจนโอเว่อ ส่วนนางเอกก็น่ารักและไม่น่ารำคาญ ก็ยิ่งส่งให้ทั้งคู่เป็นตัวดึงดูดให้เราเอาใจช่วยตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง

นอกจากพระ-นางที่โดดเด่นแล้ว ตัวละครสมทบก็สร้างสีสันให้เรื่องได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนพระเอก ตัวร้าย และผู้โดยสารบนรถบัสคันนี้ทุกคน ทั้งนี้ต้องยกความดีงามให้คนเขียนบทที่มีทั้งความบู๊และความฮาผสมกลมกลืนกันในหนังอย่างลงตัว การที่นางเอกต้องพยายามประคองรถบัสให้ความเร็วไม่ต่ำกว่า 50 ไมล์/ชม เป็นความสนุกตื่นเต้นสุดๆ เพราะถนนที่วิ่งก็มีอุปสรรคเยอะไม่ว่าจะเป็น รถติด หรือ สะพานขาด มันไม่ใช่ถนนว่างๆ โล่งๆ ทำให้ต้องหาทางแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากันตลอดเวลา เราก็เลยได้ลุ้นตลอดเวลาไปด้วย

ดนตรีประกอบก็เป็นอีกส่วนที่เพิ่มความตื่นเต้นให้หนังเพราะมันบิ๊วอารมณ์ได้เยี่ยมมาก การตัดต่อก็สนุกเพราะกระชับฉับไวไม่มีฉากเยิ่นเย้อ ด้วยองค์ประกอบหลักๆ ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกล่อมทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังแอคชั่นที่สมบูรณ์แบบในแง่ของหนังทำเงินฮอลลิวูด และถือเป็นหนังมาสเตอร์พีสของ Keanu Reeves และ Sandra Bullock ด้วย


ให้คะแนน 5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.