รีวิวหนัง Risen (2016)


ภาพยนตร์: Risen
กำกับ: Kevin Reynolds
นักแสดงนำ: Joseph Fiennes, Tom Felton, Peter Firth, Cliff Curtis

Risen เป็นเรื่องราวส่วนหนึ่งในการกำเนิดศาสนาคริสต์ซึ่งคนศาสนาอื่นก็ดูได้ โดยรีวิวนี้จะขอวิจารณ์หนังในฐานะคนที่ไม่ใช่ชาวคริสต์ และขอยอมรับเลยว่ารู้ประวัติศาสตร์ของศาสนาคริสต์น้อยมาก รู้แค่ว่าพระเยซูถูกตรึงกางเขนและสิ้นพระชนม์เท่านั้น แต่หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวต่อจากนั้น...

Clavius (Joseph Fiennes) ทหารเอกแห่งโรมันได้รับคำสั่งจากเจ้าเมืองให้จัดการกับพระศพของพระเยซู (Cliff Curtis) ซึ่งถูกจับตรึงกางเขนจนสิ้นพระชนม์ Clavius สั่งให้ทหารนำพระศพไปเก็บไว้ในอุโมงแห่งหนึ่งเพราะมีข่าวลือหนาหูว่าพระเยซูประกาศไว้ก่อนสิ้นพระชนม์ว่าท่านจะกลับฟื้นคืนชีพ

แต่เพียงแค่คืนเดียวพระศพก็หายไปจากอุโมงอย่างน่าประหลาดใจ เจ้าเมืองจึงสั่งให้ Clavius ค้นหาผู้ที่นำพระศพไปซ่อนให้พบโดยเร็วที่สุด มิเช่นนั้นอาจมีผู้มาแอบอ้างได้ว่าพระเยซูฟื้นคืนชีพได้จริงซึ่งเจ้าเมืองเชื่อว่าจะนำความเสียหายใหญ่หลวงมาให้ การค้นหาของ Clavius เต็มไปด้วยความพิศวงงงวย กระทั่งเขาได้พบกับสิ่งที่เขาก็ไม่อยากจะเชื่อสายตาตัวเอง มันทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาเคยคิดเคยเข้าใจต้องสั่นคลอน จากนั้นเขาก็เบนเข็มทิศชีวิตตัวเองจากการเป็นนักรบไปเป็นนักแสวงหา  เพื่อตอบข้อสงสัยของเขาเองว่าอะไรคือความจริงและอะไรคือความศรัทธา

จุดประสงค์หลักในการดูหนังคือเพื่อความบันเทิง หนังเรื่องไหนให้ความบันเทิงก็ถือว่าคุ้มแล้ว แต่ถ้าดูแล้วได้แง่คิดและความรู้เพิ่มเติมก็ถือเป็นกำไร Risen เป็นหนังที่อาจไม่ถึงกับบันเทิงมากนักแต่ได้ความรู้เพิ่มเติมแน่นอน อย่างน้อยก็ได้รู้ว่าในประวัติศาสตร์ศาสนาคริสต์มีเรื่องการฟื้นคืนชีพของพระเยซูด้วย ซึ่งชาวคริสต์คงรู้ดีอยู่แล้ว แต่สำหรับคนไม่รู้ (อย่างเรา) หนังเรื่องนี้มันน่าติดตามมากตั้งแต่ต้นจนจบเลย หนังให้พระเอกเป็นตัวเดินเรื่องและพระเอกนี่แหละที่เป็นตัวแทนคนดูอย่างเราได้อย่างแนบเนียน เพราะเรารู้สึกเหมือนเขาคือสงสัยว่าพระศพหายไปไหนและหายไปได้อย่างไร การสืบสวนสอบสวนเป็นไปอย่างน่าสนใจซึ่งมันเป็นการบอกเล่าถึงพื้นฐานจิตใจของพระเอกไปในตัวด้วย

โปรดักชั่นเรื่องนี้จัดเต็ม ดูเป็นหนังที่ตั้งใจทำไม่ใช่สุกเอาเผากิน บทหนังทำได้ดีแม้มีบางจุดที่งงๆ และมีบางตอนที่เนือยๆ ไปหน่อย แต่ก็ถือว่าเล่าเรื่องได้น่าติดตาม จุดไคลแม็กซ์ของเรื่องทำได้ตื่นเต้นดี ส่วนที่ดีที่สุดคือการแสดงของ Joseph ที่เล่นเป็น Clavius เขาเป็นตัวแทนของคนดูที่ไม่มีความรู้หรือความเชื่อในพระเยซูมาก่อนได้อย่างน่าประทับใจ แต่ที่ไม่ชอบคือคนที่มาเล่นเป็นพระเยซู เราไม่รู้หรอกว่าพระเยซูท่านทรงมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร รู้แค่จากการปูเรื่องในหนังว่าท่านเป็นคนมีเมตตาสูงมาก แต่กลับหาคนมาเล่นได้หน้าตาเจ้าเล่ห์มาก ดูแล้วรู้สึกสะดุดในจุดนี้

เรื่องนี้ทำให้เห็นว่าศาสนาเป็นเรื่องของความเชื่อและความศรัทธาโดยแท้จริง บางคนได้เห็นปาฏิหาริย์แล้วศรัทธาทันที ในขณะที่บางคนถึงแม้เห็นแล้วก็ยังคลางแคลงใจ บางคนไม่เคยเห็นกับตาและไม่เชื่อ ในขณะที่บางคนไม่เคยเห็นกับตาแต่กลับเชื่ออย่างสนิทใจ มันเป็นเพราะเหตุใด?

ให้คะแนน 4/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.