รีวิวนิยาย ทวิภพ – ทมยันตี


นิยาย: ทวิภพ
ผู้แต่ง: ทมยันตี
สำนักพิมพ์: ณ บ้านวรรณกรรม

ทวิภพเป็นเรื่องราวของมณีจันทร์ หญิงสาวในยุคปัจจุบัน (ยุคปัจจุบันที่นิยายถูกแต่งคือประมาณปี 2529) เธอสามารถย้อนอดีตผ่านกระจกโบราณได้ แต่เธอดันย้อนไปโผล่ที่ห้องนอนของหลวงอัครเทพวรากร จึงทำให้ทั้งคู่ได้รู้จักกันและรักกันในที่สุด

มณีจันทร์เป็นผู้หญิงสมัยใหม่ สดใส ร่าเริง คุณหลวงเป็นผู้ชายขรึมๆ เรียบร้อย และถือตัว เมื่อมาเจอกันความสนุกจึงเกิดขึ้น แต่ความพิเศษของทวิภพยังไม่หมดแค่นั้น เพราะถ้ามันเป็นเรื่องราวความรักต่างชาติต่างภพเฉยๆ มันอาจจะไม่เป็นนิยายอมตะมาจนถึงทุกวันนี้ก็ได้ สิ่งที่ทำให้ทวิภพโดดเด่นคือการแทรกเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเสียดินแดนบางส่วนของไทยให้กับฝรั่งเศสในช่วงรัชกาลที่ 5 ได้อย่างลงตัว

ทวิภพเป็นนิยายที่ไม่มีนางร้าย ไม่มีการตบตีแย่งผู้ชาย มันจึงเป็นนิยายที่อ่านสบายๆ ไม่มีตัวละครตัวไหนมาทำให้ขุ่นข้องหมองใจ มีแต่ภาวะการเสียดินแดนของไทยเท่านั้นที่ทำให้เสียน้ำตา อารมณ์ในการอ่านทวิภพจึงเต็มไปด้วยความสุนทรีย์ โดยเฉพาะทุกฉากที่พระนางอยู่ด้วยกัน มันช่างน่ารักน่าเอ็นดู อ่านไปยิ้มไปได้เรื่อยๆ จริงๆ

โซ่ตรวน ผูกรัด สักร้อยหุน ใจมั่น มุ่งหัก ทลายได้ แต่ใยรัก บางเบา สักเท่าใด ผูกพันไว้ แนบสนิท นิจนิรันดร์ - ทมยันตี

สิ่งที่ประทับใจที่สุดจากนิยายเรื่องนี้คือ ความรักที่ก่อตัวขึ้นระหว่างคุณหลวงและมณีจันทร์ที่เป็นไปตามกรอบตามประเพณี เนื่องจากคุณหลวงเป็นคนเคร่งครัดในขนมธรรมเนียมตามแบบแม่ของเขา ทำให้เขามีความเป็นสุภาพบุรุษทุกกระเบียดนิ้ว ถือว่าเป็นคุณลักษณะชายในฝันของผู้หญิงหลายๆ คน (รวมเราด้วย) ในขณะที่มณีจันทร์ที่เป็นสาวสมัยใหม่จ๋า ก็รู้จักปรับตัวได้เร็วและเรียนรู้ที่จะอยู่ในกรอบที่ชาติบ้านเมืองสมัยนั้นวางไว้ได้อย่างไม่เสียความเป็นตัวเอง

ทวิภพตีพิมพ์รวมเล่มครั้งแรกในปี 2530 เนื่องจากเป็นนิยายดังและขายดีทำให้ตีพิมพ์ครั้งแล้วครั้งเล่าจนเล่มที่เราถืออยู่ ณ ขณะนี้เป็นการตีพิมพ์ครั้งที่ 13 แล้ว ถือว่าเป็นนิยายชิ้นโบว์แดงเรื่องหนึ่งของทมยันตีเลยทีเดียว และก็เป็นหนึ่งในนิยายในดวงใจของเราด้วย

และนอกจากจะถูกตีพิมพ์มาหลายครั้งแล้ว นิยายยังถูกนำมาสร้างเป็นหนัง ละคร และละครเวที อีกหลายครั้งดังนี้


หนัง ทวิภพ ปี 2533 นำแสดงโดย ฉัตรชัย เปล่งพานิช จันจิรา จูแจ้ง


ละคร ทวิภพ ปี 2537 นำแสดงโดย ศรัญญู วงศ์กระจ่าง สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์


หนัง ทวิภพ ปี 2547 นำแสดงโดย รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง ฟลอเรนซ์ เฟเวอร์

ละครเวที ทวิภพ ปี 2548 นำแสดงโดย ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี สุธาสินี พุทธินันท์ ภูธเนศ หงษ์มานพ ปนัดดา เรืองวุฒิ (4 คนนี้แสดงสลับคู่กันไปมา)
ละครเวที ทวิภพ ปี 2554 (Re-stage) นำแสดงโดย ปกรณ์ ลัม มีเรีย เบนเนเดดตี้


ละคร ทวิภพ ปี 2554 นำแสดงโดย อรรคพันธ์ นะมาตร์ เขมนิจ จามิกรณ์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.