รีวิวละคร ปัญญาชนก้นครัว (2542)


ละคร: ปัญญาชนก้นครัว
กำกับ: ยุทธนา ล.พันธ์ไพบูลย์
นักแสดงนำ: ธนากร โปษยานนท์ แอน ทองประสม
บทประพันธ์: ว. วินิจฉัยกุล
บทโทรทัศน์: ละลิตา ฉันทศาสตร์โกศล นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ผลิตโดย: พรินซ์ โปรดักชั่น
ออกอากาศ: ช่อง 3

คุณดา หทัยรัตน์ อมตะวณิชย์ คือผู้จัดมากฝีมือที่ทำละครป้อนให้กับช่อง 3 มาแล้วหลายต่อหลายเรื่องในนามบริษัท ละครไท แต่ก่อนที่จะใช้ชื่อนี้ค่ายละครของคุณดาเคยใช้ชื่อ พรินซ์ โปรดักชั่น มาก่อน และบริษัทนี้แหละที่สร้างละครสนุกๆ อย่าง ปัญญาชนก้นครัวเวอร์ชั่น แอน ทองประสม ให้เราได้ดูกัน

เอมิกา (แอน ทองประสม) เป็นนักศึกษาปีสุดท้ายของคณะการละคร โปรเจ็คใหญ่ก่อนเรียนจบของเธอคือต้องเขียนบทละครส่งอาจารย์เพียรทิพย์หรืออาจารย์เพี้ยน (เมทนี บุรณศิริ) โดยบทจะต้องสมจริงที่สุด ด้วยความที่เธอเป็นลูกสาวท่านผู้ว่า มีชีวิตแบบคุณหนูมาตั้งแต่เกิด ทำให้อาจารย์เพี้ยนดูถูกว่าเธอคงเขียนได้แต่บทคุณหนูหรือบทชีวิตคนรวยซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวเธอ เอมิกาจึงมีแรงฮึดที่จะลบคำสบประมาทของอาจารย์เพี้ยนด้วยการจะเขียนเรื่องชีวิตคนใช้

เอมิกาเปลี่ยนชื่อเป็น ชะเอม แล้วปลอมตัวไปสมัครเป็นคนใช้ที่บ้านคุณหญิงชื่นฤทัย (ญาณี จงวิสุทธิ์) เมื่อเธอมาถึงบ้านนี้เธอก็เริ่มสำรวจบริเวณรอบๆ บ้านทันที เธอเก็บข้อมูลทั้งเจ้าของบ้านและคนใช้โดยพูดอัดเทปไว้ การทำตัวลับๆ ล่อๆ ของเธอไปเตะตาปลัดวเรศหรือปลัดตั้ม (ธนากร โปษยานนท์) เข้า เขาเป็นญาติดองห่างๆ ของคุณหญิงชื่นฤทัย และยังเป็นที่หมายปองของอรวิลาศ (ภัคจีรา วรรณสุทธิ์) ลูกสาวของคุณหญิงชื่นฤทัยอีกด้วย

ปลัดตั้มคอยตามดูพฤกรรมของเอมิกาอยู่ตลอดเพราะเขาไม่เชื่อว่าเธอคือคนใช้จริงๆ แต่เขาก็คิดไม่ถึงว่าเธอจะเป็นนักศึกษาปลอมตัวมาหาข้อมูลไปเขียนบทละคร และเมื่อเขาพยายามจะจับผิดเอมิกา เธอก็หาทางเอาตัวรอดมาได้อย่างหวุดหวิดทุกครั้ง

การที่ปลัดตั้มคอยตามแอบดูความประพฤติของเอมิกาทำให้ทั้งคู่ต้องเจอกันตลอด ความรักของทั้งสองจึงก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามแม้เอมิกาจะรู้สึกดีกับปลัดตั้มแต่เธอก็ไม่เคยปริปากบอกความจริงกับเขาเลย กระทั่งเกิดเรื่องวุ่นวายเมื่อเอมิกาถูกผู้ร้ายจับตัวไปปลัดตั้มจึงต้องไปช่วย เหตุการณ์นี้เองทำให้ความจริงเปิดเผยว่าเอมิกาเป็นลูกสาวท่านผู้ว่าที่ปลอมตัวมาเป็นคนใช้


แอน ทองประสม รับบทเอมิกาหรือชะเอม แอนทำให้เราทึ่งมาแล้วในบทบาทฝาแฝดจากเรื่องสองนรี มาเรื่องนี้เธอรับบทที่แตกต่างออกไป ทำให้เห็นว่าไม่เฉพาะฝีมือการแสดงดราม่าเท่านั้นที่จัดจ้าน บทคอมเมดี้เธอก็แสดงได้เป็นธรรมชาติและมีจังหวะในการเล่นมุกที่พอดิบพอดี เรื่องนี้เธอเป็นตัวเดินเรื่องและแสดงได้โดดเด่นทีเดียว แม้จะมีนักแสดงตลกเก่งๆ มาร่วมฉากด้วยแต่เธอก็ไม่โดนกลบแต่อย่างใด


ธนากร โปษยานนท์ รับบทปลัดตั้ม พี่อู๋ ธนากรเป็นผู้ชายที่มีบุคลิคนิ่งๆ อยู่แล้ว เมื่อมารับบทปลัดตั้มจึงดูอินไปกับบทได้ไม่ยาก แถมพี่อู๋ยังทำให้ตัวละครตัวนี้มีเสน่ห์ อบอุ่น และฉลาด เราดูแล้วเชื่อเลยว่าปลัดตั้มในแบบของพี่อู๋นี่แหละที่จะปราบความแสบของเอมิกาในแบบของแอนได้

นอกจากพระเอกนางเอกแล้ว ปัญญาชนก้นครัวยังเต็มไปด้วยตัวละครที่สร้างสีสันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขบวนการคนใช้นำทีมโดย อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ ตามมาด้วยปวันรัตน์ นาคสุริยะ เบญจพล เชยอรุณ และ กนกวรรณ บุรานนท์ นอกจากนี้ยังมีเหล่าครอบครัวของคุณหญิงชื่นฤทัยที่แต่ละคนก็มีบุคลิกที่ฮาๆ แตกต่างกันไป ทำให้ละครเรื่องนี้ตลกโปกฮาแทบทุกตอน


และเป็นอีกเรื่องที่ผู้กำกับป้าแจ๋ว ยุทธนา แสดงให้เห็นว่าเขาสามารถกำกับละครได้หลายแนวทั้งดราม่าเข้มข้นและตลกเบาสมอง ป้าแจ๋วทำให้บรรยากาศละครเรื่องนี้น่ารักและรื่นเริง ความอลหม่านจากบรรดาตัวละครต่างๆ ดูไม่โหวกเหวกจนเกินไป แม้จะดูวุ่นวายแต่ก็ครื้นเครงดี นี่แหละคือเสน่ห์จากละครฝีมือป้าแจ๋ว


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.