รีวิวหนัง How to be Single (2016)


ภาพยนตร์: How to be single
กำกับ: Christian Ditter
นักแสดงนำ: Dakota Johnson, Rebel Wilson, Leslie Mann

How to be single ไม่ได้ให้แง่มุมใหม่ๆ สำหรับการเป็นโสดและไม่ใช่หนังสำหรับคนมีครอบครัว มันจึงเป็นหนังกลางๆ ที่ดูได้จนจบแต่ไม่มีอะไรน่าประทับใจ

หนังเล่าถึงผู้หญิง 4 คนที่มีเหตุให้โสด ไม่ว่าจะเป็น Alice (Dakota Johnson) ผู้ขอเลิกกับแฟนหนุ่มเพื่อมาค้นหาตัวเอง Meg (Leslie Mann) พี่สาวของ Alice ผู้หญิงเก่งที่ต้องการมีลูกแต่ไม่ได้อยากมีสามี Robin (Rebel Wilson) เพื่อนสนิทของ Alice ที่ชีวิตนี้ขอสนุกกับความสัมพันธ์แบบชั่วคราวก็พอใจแล้ว และ Lucy (Alison Brie) หญิงสาวที่ยังหาแฟนไม่ได้แต่ถ้าหาได้เมื่อไหร่เป้าหมายของเธอคือต้องแต่งงานกับเขาให้ได้ภายใน 18 เดือน สาวโสดกลุ่มนี้มีผู้ชายเข้ามาพัวพันจนอิรุงตุงนังเกิดเป็นเรื่องราวต่างๆ มากมาย

เนื่องจากมีตัวละครเยอะจึงต้องชมว่าหนังแนะนำตัวละครแต่ละตัวได้กระชับดีในช่วงต้น แต่ดันเล่าเรื่องออกทะเลไปไกลในช่วงกลาง โชคดีที่ตบๆ กลับเข้าประเด็นได้ในช่วงท้าย และมีการหักมุมเล็กน้อย ก็เลยทำให้หนังไม่ได้แย่ซะทีเดียว การแสดงของนักแสดงหลักทั้ง 4 คนยังดูขาดๆ เกินๆ คนที่เล่นดีที่สุดเห็นจะเป็น Leslie ส่วนสาว Dakota บทไม่ได้มีอะไรให้เล่นมากนักแต่นางน่ารัก นางสวย ชอบนาง อิอิ การเล่าเรื่องโดยมีตัวละครหลายตัวเป็นเรื่องยากแต่คนตัดต่อก็ตัดสลับไปมาได้สนุกทำให้หนังไม่น่าเบื่อและเข้าใจง่าย

แต่ก็น่าเสียดายที่หนังไม่ได้มีอะไรใหม่มานำเสนอเลย มันคือมุกเก่าเล่าใหม่กับสิ่งที่โดยทฤษฎีรู้ๆ กันอยู่แล้วว่า การอยู่เป็นโสดหรือไม่โสดมันไม่สำคัญเท่ากับการรู้จักตัวเอง รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และเมื่อรู้ว่าคุณค่าของตัวเองอยู่ตรงไหนจะโสดหรือไม่โสดก็มีความสุขเหมือนกัน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักตัวเองดีแบบนั้น คนบางคนทั้งชีวิตยังหาไม่เจอว่าความสุขของตัวเองอยู่ตรงไหน หนังเหมือนจะไปแตะประเด็นนี้แต่ไปได้ไม่สุด ก็เลยจบแบบค้างเติ่งไปซะอย่างนั้น

อย่างไรก็ตามมีอยู่หนึ่งประโยคจากหนังที่ตัวละคร Meg พูดแล้วเราชอบคือตอนที่เธอพยายามจะสื่อว่าการเป็นโสดมันไม่ได้แย่อะไรเพราะเธออยู่ได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าเธอจะไม่เป็นโสดมันไม่ใช่เพราะเธออยู่โดยไร้คู่ไม่ได้ แต่เป็นเพราะเธอเจอคนที่เธออยากร่วมชีวิตด้วยแล้วต่างหาก

ฉันทำอะไรต่ออะไรคนเดียวเองได้ แต่ฉันอยากทำสิ่งเหล่านั้นกับคุณ Meg


ให้คะแนน 3/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.