รีวิวหนัง Fantastic Beasts and Where to Find Them (2016)


ภาพยนตร์: Fantastic Beasts and Where to Find Them
ผู้กำกับ: David Yates
นักแสดงนำ: Eddie Redmayne, Katherine Waterson, Colin Farrell

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างสูงจากนิยายเรื่อง Harry Potter นักเขียนคนดัง J.K. Rolling ก็แต่งนิยายเรื่องใหม่คือ Fantastic Beasts and Where to Find Them ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อน Harry Potter ประมาณ 70 ปี

หนุ่มอังกฤษนามว่า Newt Scamander (Eddie Redmayne) เป็นนักเขียนและนักสัตววิทยา แถมเขายังเป็นพ่อมดอีกด้วย เขาเดินทางมาอเมริกาพร้อมกับกระเป๋าใบย่อมที่มีสิ่งมีชีวิตพิลึกพิลั่นอยู่ในนั้นเต็มไปหมด แต่เมื่อกระเป๋าของเขาเกิดไปสลับกับกระเป๋าของ Jacob Kowalski (Dan Fogler) มนุษย์ไร้เวทมนตร์คนธรรมดาเข้า เขาจึงต้องตามหา Jacob เพื่อเอากระเป๋าคืน แต่เรื่องมันดันยุ่งขี้นเมื่อสัตว์พิสดารบางตัวในกระเป๋าหลุดออกมาเดินเพ่นพานในกรุงนิวยอร์ค เขาจึงต้องตามจับพวกมันกลับคืนสู่กระเป๋า แต่เขาก็ต้องเจอกับความยุ่งยากเมื่อ Tina (Katherine Waterston) อดีตมือปราบมารก็ตามจับเขาเช่นกัน

หนังเรื่องนี้จินตนาการล้ำเลิศตามสไตล์ของ J.K. Rolling แล้วยิ่งเธอมารับหน้าที่เขียนบทหนังเองด้วยแล้ว รายละเอียดยิ่งเยอะเข้าไปใหญ่ จริงๆ เรายังไม่ได้อ่านนิยายเรื่องนี้ของเธอนะ แต่เมื่อดูหนังแล้วเห็นตัวละครเยอะก็เดาว่าเธอคงใส่ตัวละครทุกตัวในหนังสือลงไปในหนังเลยมั้ง ปกติแล้วหนังแค่ 2 ชั่วโมงไม่จำเป็นต้องมีตัวละครเยอะขนาดนี้ก็ได้ เพราะมันทำให้เรื่องเยิ่นเยิ้อและแอบน่าเบื่อไปนิด

หนังจินตนาการก็ต้องเน้นฉาก CG เป็นพิเศษซึ่งทำได้น่าตื่นตาตื่นใจดี บทหนังยืดยาวไปหน่อย แต่แก่นของเรื่องสนุกดี เราว่าคนที่ชอบนิยายเรื่องนี้น่าจะชอบเวอร์ชั่นหนังด้วยเพราะผู้แต่งมาเขียนบทเอง แกนหลักของเรื่องไม่เบี่ยงเบนแน่นอน แต่สำหรับคนที่ไม่ได้อ่านนิยายอย่างเรา เราว่าถ้าตัดฉากบางฉาก ตัวละครบางตัว และบทบางบทออกไปบ้าง ก็น่าจะสนุกกว่านี้

หนังให้ข้อคิดเรื่องของการอยู่ร่วมกันกับคนที่แตกต่างจากเรา เราอาจเคยอคติกับคนที่ไม่เหมือนเรา แต่ถ้าเราเปิดใจที่จะเรียนรู้ เราก็อาจจะได้มิตรภาพดีๆ จากความแตกต่างก็ได้


ให้คะแนน 3/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.