รีวิวละคร ทวิภพ (2537)ละคร: ทวิภพ
กำกับ: จรูญ ธรรมศิลป์
นักแสดงนำ: ศรัณยู วงศ์กระจ่าง สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์
บทประพันธ์: ทมยันตี
บทโทรทัศน์: จิตราภา
ผลิตโดย: ดาราวิดีโอ
ออกอากาศ: ช่อง 7

นิยายเรื่องทวิภพ คือนิยายอมตะจากปลายปากกาของ "ทมยันตี" เป็นเรื่องราวความรักต่างชาติภพ โดยมีข้อพิพาทย์เรื่องการเสียดินแดนไทยให้กับฝรั่งเศสในช่วงรัชกาลที่ 5 เป็นแก่นของเรื่อง นิยายเรื่องนี้ถูกนำมาสร้างเป็นหนัง ละคร และละครเวทีหลายเวอร์ชั่นแล้ว รีวิวนี้จะกล่าวถึงเวอร์ช้่นละครในปี 2537

มณีจันทร์ มีชีวิตอยู่ในภพปัจจุบัน จนกระทั่งเธอซื้อกระจกโบราณมาตั้งไว้ในห้องนอน เธอก็พบว่ามันเป็นประตูพาให้เธอย้อนกลับไปสู่อดีตในช่วงรัชกาลที่ 5 ได้ ซึ่งช่วงที่เธอย้อนกลับไปนั้นประเทศไทยกำลังมีกรณีพิพาทย์อยู่กับฝรั่งเศสพอดี ขณะนั้นหลวงอัครเทพวรากรกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยประเทศชาติให้รอดพ้นจากวิกฤตนี้ และจะเป็นความบังเอิญหรือฟ้าลิขิตก็ไม่ทราบได้ที่มณีจันทร์ดันมีความรู้ด้านภาษาฝรั่งเศสเป็นอย่างดี ทำให้เธอสามารถช่วยงานคุณหลวงได้เยอะทีเดียว

การรู้จักยอมรับความแตกต่างของกันและกันที่มาจากต่างชาติภพ การร่วมแรงร่วมใจกันทำงานเพื่อชาติ ทำให้ความรักระหว่างมณีจันทร์และคุณหลวงค่อยๆ ก่อตัวขึ้นเงียบๆ แต่เมื่อประตูสู่อดีตกำลังจะปิดลงชั่วนิรันดร์ มณีจันทร์จึงต้องเลือกระหว่างอยู่ในภพอดีตที่เธอเพิ่งรู้จักเพื่อจะได้ครองรักกับผู้ชายที่เธอรอคอย หรืออยู่ในภพปัจจุบันที่เธอคุ้นเคยเพื่อกลับไปมีชีวิตอย่างที่เธอเคยเป็น

ละครทวิภพเปิดเรื่องด้วยการเล่าชีวิตในปัจจุบันของมณีจันทร์ (สิเรียม) เรื่องดำเนินไปแบบช้าๆ เนิบๆ ตามแบบฉบับของละครยุคนั้น จนมาคึกคักขึ้นตอนที่มณีจันทร์ได้ย้อนกลับไปในอดีตแล้วได้พบกับหลวงอัครเทพวรากร (ศรัณยู) ต้องยอมรับว่าเคมีระหว่าง แอน สิเรียม และ ตั้ว ศรัณยู คือดีงาม แถมการแสดงยังเข้าขากันอีก เมื่อทั้งคู่เข้าฉากด้วยกันจึงทำให้คนดูอย่างเราทั้งฟินทั้งอิน


สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ รับทค่อนข้างหนักเพราะเป็นตัวเดินเรื่อง เธอสวมบทมณีจันทร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ คือไม่มากไม่น้อยจนเกินไป มณีจันทร์เป็นผู้หญิงสมัยใหม่ มีความปราดเปรียว แต่เมื่อต้องไปใช้ชีวิตตามแบบผู้หญิงสมัยโบราณ เธอก็ต้องปรับตัวเยอะ แอน สิเรียมแสดงบทนี้ได้เป็นธรรมชาติมาก เธอมีเสน่ห์และดึงดูดให้ติดตามเอาใจช่วย ดูแล้วเหมือนมณีจันทร์มีตัวตนอยู่จริงๆ  พูดได้เต็มปากเลยว่าขนาดเราเป็นผู้หญิงแท้ๆ ยังหลงเสน่ห์มณีจันทร์เวอร์ชั่น แอน สิเรียม เลย 


ศรัณยู วงศ์กระจ่าง เป็นนักแสดงเจ้าบทบาทอยู่แล้ว ตอนเด็กๆ ที่ดูละครของเขาเราว่าเขาเล่นใหญ่ไปนิดนึง แต่ก็ชอบเขานะไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ดอกฟ้าและโดมผู้จองหอง วนาลี รอยมาร หรือ วนิดา แต่เรื่องนี้เรารู้สึกว่าเขาเล่นได้พอเหมาะพอดี ช่างเป็นคุณหลวงที่อบอุ่น ใจเย็น เป็นผู้ใหญ่ และฉลาดสมกับเป็นว่าที่ท่านทูตจริงๆ ยอมรับเลยว่า ตั้ว ศรัณยู เป็นคุณหลวงที่กลมกล่อมมาก เขาแสดงได้เหมือนเดินออกมาจากนิยาย


นักแสดงอีกท่านที่อดพูดถึงไม่ได้คือ คุณอรัญญา นามวงศ์ รับบทเป็นคุณหญิงแสแม่ของคุณหลวง คุณหญิงแสเป็นผู้หญิงยุคเก่าที่รักษาขนมธรรมเนียมประเพณีอย่างเคร่งครัด แต่ในความเข้มงวดก็มีความโอบอ้อมอารีแฝงอยู่ ซึ่งคุณอรัญญาแสดงออกมาได้ดีเยี่ยม เธอดูน่าเกรงขามและอบอุ่นในเวลาเดียวกันส่วนคุณเมตตา รุ่งรัตน์ ที่รับบทหนักเพราะต้องเล่นเป็น 2 ตัวคือนุ่ม แม่บ้านของมณีจันทร์ในภพปัจจุบัน และม้วน บ่าวรับใช้ของมณีจันทร์ในภพอดีต ก็เป็นสีสันของเรื่องอย่างดีเยี่ยม เพราะเธอเล่นได้น่ารัก อบอุ่น และตลก เธอสวม 2 บทบาทได้แตกต่างแต่ก็ทำให้เรารู้สึกรักตัวละครทั้ง 2 ตัวได้อย่างน่าทึ่ง

มีนักแสดงดีๆ เก่งๆ เต็มจอแล้วยังมีคนเขียนบทโทรทัศน์ (จิตราภา) ที่เคารพบทประพันธ์เป็นอย่างมากอีก ละครก็เลยยิ่งดีเยี่ยมเข้าไปใหญ่ อันนี้คงต้องชม คุณสุรางค์ เปรมปรีย์ (คุณแดง) ผู้ดูแลการผลิตละครช่อง 7 ในยุคนั้นด้วยที่ท่านเน้นย้ำว่า อย่าทำลายบทประพันธ์ ทำให้ทวิภพเวอร์ชั่นนี้ได้ทั้งอรรถรสด้านความรักของพระนาง ได้ทั้งเกร็ดความรู้เรื่องชาติบ้านเมืองในยุคนั้นไม่ผิดเพี้ยนไปจากนิยายเลย

ไม่แปลกใจเลยที่ละครทวิภพปี 2537 เป็นละครดังที่สุดเรื่องหนึ่งแห่งปีเพราะลงตัวในทุกๆ องค์ประกอบตั้งแต่บทละคร นักแสดง การกำกับ เสื้อผ้าหน้าผม ไปจนถึงเพลงนำและดนตรีประกอบ ดนตรีที่นำมาใส่ในช่วงที่มณีจันทร์อยู่ภพอดีตช่วยสร้างบรรยากาศให้เรารู้สึกเหมือนได้ย้อนอดีตตามเธอไปด้วย ส่วนเพลงทวิภพ เพลงนำละครที่ขับร้องโดย บิลลี่ โอแกน (สมัยนั้นบิลลี่ร้องเพลงประกอบละครที่สิเรียมเล่นแทบทุกเรื่อง) ก็ไพเราะเหมาะกับเนื้อหาละครจริงๆ


ฉันขอรอด้วยความภักดี จะเกิดชาตินี้หรือเกิดชาติไหน กาลเวลาเมื่อเรามาพบใหม่ ทวิภพพันผูกใจเชื่อมรักเราไว้นิจนิรันดร - บิลลี่ โอแกน (เพลงทวิภพ)

นอกจากจะเป็นละครดังแล้ว ทวิภพยังสำเร็จทางด้านรางวัลอีกด้วย เพราะกวาดรางวัลเมขลาทองคำไปทั้งหมด 6 สาขาดังนี้

  • ละครชีวิตดีเด่น
  • ผู้เขียนบทละครดีเด่น
  • เพลงนำละครดีเด่น
  • ผู้กำกับการแสดงดีเด่น
  • นักแสดงนำชายดีเด่น
  • นักแสดงนำหญิงดีเด่น

สิ่งที่ประทับใจเราที่สุดจากละครทวิภพเวอร์ชั่นนี้คือความโรแมนติกที่คลาสสิกมากๆ พระเอก-นางเอกแทบไม่ได้โดนตัวกันเลยเพราะต้องอยู่ในขนมธรรมเนียมประเพณีอย่างเคร่งครัด แต่การสื่ออารมณ์ด้วยสายตาและน้ำเสียงของ ตั้ว ศรัณยู และ แอน สิเรียม ก็ทำให้เราฟินได้แล้ว มีหลายๆ ฉากที่ยังอยู่ในความทรงจำของเรา เพราะมันทำให้เรารู้สึกถึงความรักอันอบอุ่น อ่อนหวาน มั่นคง และงดงาม


คอยสักหน่อยได้ไหม อย่าเพิ่งเป็น (คุณหญิง) เลยนะวันนี้ วันหน้าจะได้เป็น - คุณหลวง

แม้เวลาจะผ่านไปเป็นสิบๆ ปีแล้ว แต่ละครเรื่องนี้ก็ยังคงอยู่ในใจเราไม่เคยลืมเลือน0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.