รีวิวหนัง Captain America: Civil War (2016)


ภาพยนตร์ Captain America: Civil War
กำกับ Anthony Russo, Joe Russo
นักแสดงนำ Chris Evans, Robert Downey Jr.

ในจักรวาลมาร์เวลมีซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีชื่อเสียงมากมายจนนับแทบไม่ถ้วน ซึ่งถ้าถามว่าชอบใครที่สุดคงเลือกยากเพราะ Captain America ก็หล่อบาดใจ แต่พี่แกคงถูกแช่แข็งนานไปหน่อยเลยไม่ค่อยมีอารมณ์ขัน เทพเจ้า Thor ก็หล่อเกินมนุษย์ แต่พอไปอยู่กับน้องชายต่างสายเลือดอย่าง Loki ความหล่อก็ถูกกลบไปนิด ส่วน Black Widow อันนี้ไม่อยากพูดถึงเพราะนางสวยเกินหน้า 

มาต่อที่ Hawkeye คนนี้ยังไม่มีหนังเป็นของตัวเองไม่เหมือน Hulk ที่มีมาแล้วหลายภาคและเล่นโดยพระเอกหล่อๆ ทั้งนั้น แต่พี่ Hulk เวลาโกรธนี่คุยกันไม่รู้เรื่องจริงๆ ทีนี่ก็คงเหลือ Ant-Man Deadpool Spider-Man และ Iron Man งั้นขอเลือก Iron Man ก็แล้วกันเพราะใช้มาตรฐานเดียวกับตอนเลือกจักรวาลดีซีคือ พี่แกรวย จบข่าว! 555+

เกริ่นซะยาวเพื่อจะมารีวิวหนังที่ดังที่สุดเรื่องหนึ่งของปี 2016 ซึ่งมันน่าสนใจตรงที่ปีนี้ทั้งจักรวาลดีซีและมาร์เวลนำซุปเปอร์ฮีโร่ของตัวเองมาปะทะกันเองอย่างสนุก รีวิว Batman v Superman ไปแล้ว คราวนี้จะรีวิว Captain America ปะทะ Iron Man บ้าง

เมื่อเหล่าอเวนเจอร์โดนประชาชนจากหลายประเทศลุมประณามว่าการเข้าช่วยเหลือของพวกเขาแม้จะปราบผู้ร้ายได้ก็จริงแต่ก็ทำให้พลเมืองที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ต้องพลอยโดนลูกหลงล้มตายกันไปด้วย รัฐบาลสหรัฐจึงขอร้องแกมบังคับให้ทีมอเวนเจอร์เซ็นสัญญาว่าจะอยู่ในสังกัดของรัฐบาล ดังนั้นไม่ว่าพวกเขาจะออกไปปฏิบัติการอะไร จะต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลก่อน ซึ่งจุดนี้ Steve Rogers/Captain America (Chris Evans) ยอมรับไม่ได้ แต่ Tony Stark/Iron Man (Robert Downey Jr.) กลับยินดีจะเซ็นสัญญา ทำให้ทีมอเวนเจอร์ต้องถูกแบ่งเป็นสองฝ่ายด้วยอุดมการณ์ที่ต่างกัน เรื่องยังไม่จบแค่นั้นเมื่อผู้ร้ายเห็นช่องโหว่ของความขัดแย้งนี้แล้วทำให้ทีมอเวนเจอร์ยิ่งแตกคอกันมากขึ้น นี่คือที่มาของแอคชั่นมันๆ ในแบบฉบับของมาร์เวล

การแตกคอกันในทีมอเวนเจอร์ในเรื่องของอุดมการณ์ถือเป็นประเด็นที่น่าสนใจ แต่หนังไม่ได้ลงลึกมากนักกับจุดนี้เพราะต้องการนำเสนอฉากแอคชั่นสุดสนุกมากกว่า ทำให้เรื่องนี้มีฉากต่อสู้เพียบ คอหนังแอคชั่นคงฟินกันเลยทีเดียว แต่การต่อสู้จะออกแนวปนฮาตามแนวของค่ายนี้ซึ่งไม่ใช่สายดาร์ค แม้จะพยายามดาร์คในบางจุดแต่ก็ดูไม่ใช่แนวถนัดอยู่ดี คิดว่าทำฉากต่อสู้ปนขำๆ นี่ล่ะมาถูกทางแล้ว ถ้าจะให้ติก็ไม่รู้จะติอะไรแต่ถ้าจะให้ชมก็ไม่รู้จะชมอะไรเหมือนกันกับหนังเรื่องนี้ อาจเพราะด้วยตัวละครที่ขนกันมาทั้งค่ายทำให้ไม่สามารถเจาะลึกไปที่ตัวไหนได้เลย ประเด็นดราม่าเลยอินได้ยาก เอาเป็นว่าถ้าชอบฉากบู๊สนุกๆ ตื่นตาตื่นใจก็น่าจะชอบเรื่องนี้

ให้คะแนน 3.5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.