รีวิวหนัง Batman v Superman: Dawn of Justice (2016)


ภาพยนตร์: Batman v Superman: Dawn of Justice
กำกับ: Zack Snyder
นักแสดงนำ: Ben Affleck, Henry Cavill, Amy Adams, Gal Gadot

โลกของซุปเปอร์ฮีโร่ถูกแบ่งออกเป็นสองจักรวาลใหญ่ๆ ที่คนรู้จักดี คือจักรวาลมาร์เวลและจักรวาลดีซี จักรวาลมาร์เวลออกแนวสว่างผสมคอมเมดี้ ในขณะที่จักรวาลดีซีออกแนวหม่นปนดราม่า ซึ่งเป็นการแบ่งแนวหนังได้ชัดเจนดี

รีวิวนี้ขอพูดถึงจักรวาลดีซีก่อน แล้วรีวิวหน้าจะพูดถึงจักรวาลมาร์เวลซึ่งปีนี้ส่งหนังเรื่อง Captain America: Civil War มาให้ดูกัน ฮีโร่ตัวหลักที่โด่งดังของดีซีคงหนีไม่พ้น แบทแมนกับซุปเปอร์แมน และเมื่อผู้สร้างเห็นช่องทางที่จะนำสองฮีโร่มาปะทะกันมันจึงเป็นที่มาของ BvS

คอหนังแนวนี้คงจะมีฮีโร่ในดวงใจแตกต่างกันไป สำหรับเราถ้าให้เลือกระหว่างแบทแมนกับซุปเปอร์แมน ขอเลือกพี่แบทก็แล้วกันเพราะหล่อและเป็นมนุษย์ แม้จะแบดบอยแต่ก็มีเสน่ห์ ในขณะที่พี่ซุปก็หล่อ แต่ทื่อๆ ไปหน่อยแถมพี่แกไม่ใช่มนุษย์ (เขามาจากต่างดาว) แต่ที่สำคัญที่สุดคือ พี่แบทรวยพี่ซุปจน จบนะ!

แบทปะทะซุปมีการปูเรื่องที่ค่อนข้างยืดยาดทำให้ช่วงต้นเรื่องน่าเบื่อ แถมเรื่องที่ปูมาก็ไม่แน่นพอให้คล้อยตามได้เท่าไรนักโดยเฉพาะจุดที่แบทต้องมาต่อสู้กับซุปมันเป็นเหตุผลที่ยังไม่เห็นสมควร ดูเหมือนแบทเวอร์ชั่นนี้จะมโนเก่งเกินไปนิด และซุปก็ซื่อเกินไปหน่อย ทำให้ซุปเปอร์ฮีโร่สองตัวนี้มีข้อบกพร่อง แต่ไม่เป็นไรเพราะไม่มีใครเพอร์เฟ็คอ่ะเนอะ เรื่องมาสนุกในครึ่งหลังเริ่มต้นจากฉากการปะทะกันของแบทและซุปที่น่าตื่นตาตื่นใจ ดูแบบห้ามกะพริบตา เรื่อยมาจนถึงฉากการร่วมมือกันสู้กับตัวร้าย อันนี้ก็ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างมาก แสง สี เสียง มาครบเลย แต่แล้วก็มาตกม้าตายตอนจบที่อืดอาด เอาจริงๆ ถ้าตัดให้กระชับกว่านี้หนังจะสนุกโดยไม่ต้องยาวขนาดนี้ก็ได้ (หรือกลัวคนดูไม่คุ้ม เลยจัดมาให้ซะสองชั่วโมงครึ่ง)

ดนตรีประกอบช่วยเพิ่มความตื่นเต้นให้กับทุกฉากได้ดี ภาพก็สวยในแบบของดีซีคือดาร์กๆ หน่อย การตัดต่อต้องปรับปรุงเพราะตัดได้งงมากในช่วงแรกแต่ช่วงต่อสู้กันทำได้ดี สิ่งที่ต้องชมคือการแสดง Ben Affleck สวมบทบาทแบทแมนผู้โกรธเกรี้ยวได้แนบเนียนดี ขณะที่ Henry Cavill ก็รับบทหนักทีเดียวกับซุปเปอร์แมนที่มีความหม่นหมองในใจซึ่งเขาทำได้ดี สำหรับนักแสดงหญิงต้องบอกว่าเลอค่าดีงามทั้ง Amy Adams และ Gal Gadot (ในบท Wonder Woman)

แม้จะรักพี่แบทแต่เรื่องนี้ก็ทำให้เห็นใจพี่ซุปไม่น้อยเพราะพี่แกเป็นคนดี๊ดี ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมและรักแฟนม๊ากมาก เห็นเป็นหนังแอคชั่นแบบนี้แต่ก็ให้ข้อคิดนะว่าการจะช่วยเหลืออะไรใครสักคนนี่ไม่ใช่แค่ดุ่มๆ เข้าไปช่วย ต้องดูด้วยว่ามันอาจไปกระทบคนอื่นจะกลายเป็นว่าช่วยคนนึงแต่กลับทำให้อีกคนนึงเดือดร้อนหรือเปล่า แหม่เป็นคนดีนี่มันอยู่ยากจริงๆ ดังนั้นเราจึงคิดว่าพี่แบทมาถูกทางแล้ว ช่วยคนอื่นแบบตั้งศาลเตี้ยไปเลย ไม่ต้องสนใจว่าใครจะหาว่าเลวเพราะไม่ได้คิดจะดีอะไรกับเขาอยู่แล้ว แบบนี้สะใจดี 555+

ให้คะแนน 4.5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.