รีวิวหนัง The Martian (2015)


ภาพยนตร์: The Martian
กำกับ: Ridley Scott
นักแสดงนำ: Matt Damon, Jessica Chastain, Jeff Daniels

The Martian เป็นหนังไซไฟอวกาศฝีมือการกำกับของ Ridley Scott ผู้กำกับสุดเก๋า Mark Watney (Matt Damon) เป็นนักพฤกษศาสตร์ของทีมนาซ่า ระหว่างภารกิจบนดาวอังคารเกิดพายุทำให้ทุกคนเข้าใจว่าเขาตายเลยทิ้งเขาไว้ที่นั่น แต่ปัญหาคือเขายังไม่ตาย ความน่าติดตามจึงเริ่มต้นขึ้น


การมองโลกในแง่ดีคือหัวใจสำคัญสำหรับการใช้ชีวิตบนดาวอังคารของ Mark อุปสรรคมากมายที่เขาต้องเผชิญไม่ทำให้เขาหมดหวังที่จะกลับโลกอีกครั้งให้ได้ และด้วยความที่เขาเป็นคนอารมณ์ดี ก็เลยทำให้หนังมีมู้ดไปในทางนั้น Mark ทำให้เห็นว่าแม้สถานการณ์จะเลวร้าย แต่ถ้ามัวแต่มานั่งสิ้นหวังก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไร สู้เอาเวลาหมดอาลัยตายอยากมาหาทางแก้ปัญหาดีกว่า ซึ่งจะว่าไปแล้วจุดนี้ของหนังสำหรับเรามันเป็นทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน จุดแข็งคือมันบอกตัวตนของ Mark ว่าเป็นคนสู้จริงๆ แต่จุดอ่อนคือมันทำให้เราเข้าไม่ถึงตัวตนของ Mark พูดง่ายๆ คือคนปกติไม่ได้มีความเป็นนักสู้สุดใจเหมือนที่เขาเป็น ถ้ามันมีซีนที่เขาถอดใจบ้างเหมือนที่คนปกติเขาเป็นกันคือสู้บ้างท้อบ้าง ฉากที่เขาฮึดสู้หลังจากความท้อแท้จะเป็นจุดพีคของหนังทันที แต่ไม่มี เลยทำให้หนังไม่มีจุดพีค (จะว่าไปแล้วก็อาจจะดีที่เป็นแบบนี้ไม่งั้นม้นจะไปคล้ายเรื่อง Gravity เกินไป ซึ่งเราชอบ Gravity มากกว่าเรื่องนี้)

เรื่องของการแสดง ทุกคนทำหน้าที่ได้ดี โดยเฉพาะ Matt Damon ซึ่งแบกหนังไว้เกือบทั้งเรื่อง เขาทำได้ไม่มีที่ติเท่าที่บทหนังจะเอื้ออำนวย ส่วนผู้กำกับ Ridley Scott มีชื่อเสียงเรื่องการสร้างหนังไซไฟอยู่แล้ว เรื่องนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ทิศทางการกำกับและวิสัยทัศน์ยังบรรเจิดเช่นเดิม

ความสนุกของหนังขึ้นอยู่กับรสนิยมคนดู แต่เมื่อมันเป็นรีวิวของเราๆ ก็ต้องเอาตัวเองเป็นตัววัด สำหรับเราหนังเรื่องนี้ได้อรรถรสพอสมควรแต่เมื่อจบแล้วก็ไม่มีอะไรให้ประทับใจ


ให้คะแนน 3.5/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.