รีวิวหนัง The Big Short (2015)


ภาพยนตร์: The Big Short
กำกับ: Adam McKay
นักแสดงนำ: Christian Bale, Steve Carell, Ryan Gosling, Brad Pitt

The Big Short เป็นหนังที่เนื้อหาเข้าใจยากมากๆ สำหรับคนที่ไม่สนใจเรื่องหุ้นหรือเศรษฐกิจเท่าไหร่อย่างเรา ก่อนดูก็ไม่ได้ศึกษาอะไรไปเลย และคิดว่าคงดูไม่รู้เรื่อง ซึ่งก็ไม่รู้เรื่องจริงๆ 555+ แต่สิ่งที่ทึ่งคือ หนังสามารถทำให้รู้สึกอยากติดตามจนจบได้โดยที่ดูไม่ค่อยรู้เรื่องนี่แหละ

The Big Short เป็นเรื่องของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่มองเห็นวิกฤตที่ยังไม่เกิดแต่เชื่อว่าต้องเกิดขึ้นแน่นอน พวกเขาจึงหาโอกาสในการที่จะทำเงินจากวิกฤตนี้ โดยกระหยิ่มยิ้มย่องในใจว่าตนเองแน่และมั่นใจว่าวิสัยทัศน์ของพวกเขาจะนำพาเงินทองอันมากมายมหาศาลมาให้ แต่แล้วพวกเขาก็ต้องพบว่าในระบบที่ดูเหมือนจะอ่านเกมง่ายถ้าอ่านให้ลึกจริงๆ แล้ว มันมีอะไรซับซ้อนกว่านั้นเยอะ ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะระบบสร้างมาผิดแต่เป็นเพราะความโลภของคนต่างหากที่เห็นผลประโยชน์เป็นที่ตั้ง สุดท้ายแล้วทุกคนก็ทำเพื่อตัวเองและเงินกันทั้งนั้น

เมื่อดูหนังจบเราเข้าใจประมาณ 40% แต่ทำไมหนังที่ดูแทบไม่ค่อยรู้เรื่องกลับทำให้รู้สึกน่าติดตามได้ ตรงนี้ขอปรบมือให้ผู้กำกับ Adam McKay ผู้มีชั้นเชิงในการเล่าเรื่อง เขาใช้กลเม็ดเด็ดพรายมากมายในการอธิบายเรื่องยากๆ ให้น่าสนใจ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะเข้าใจ 555+ 

อีกส่วนที่ทำให้ดูหนังรู้เรื่องขึ้นก็คือการแสดงของนักแสดงทุกคน บางครั้งเราไม่เข้าใจว่าเขาพูดอะไรกัน (อ่านซับไทยก็ยังไม่เข้าใจ) แต่สีหน้าท่าทางและอารมณ์ที่สื่อมาตอนพูดทำให้รู้ว่านี่คือกำลังขาดทุนจนโกรธจัดอยู่นะ กำลังรู้ตัวว่าถูกหลอกนะ หรือกำลังหลอกถามใครบางคนอยู่เป็นต้น นอกจากนี้มุกตลกของหนังก็พาให้อารมณ์ดีแม้จะพูดถึงเรื่องการเงินที่น่าปวดหัวก็ตาม และการตัดต่อสลับไปมาก็ทำได้ดี ไม่ทำให้หนังน่าเบื่อ
It ain't what you don't know that gets you into trouble.  It's what you know for sure that just ain't so - Mark Twain

ตอนต้นเรื่องหนังขึ้นด้วยประโยคว่า 'มันไม่ใช่สิ่งที่คุณไม่รู้ที่ทำให้เกิดปัญหา แต่สิ่งที่คุณคิดว่ารู้แน่ซึ่งแท้จริงแล้วมันไม่ใช่ต่างหากที่สร้างปัญหา' ซึ่งอ่านทีแรกก็ไม่เข้าใจว่าเขาต้องการจะสื่ออะไร แต่เมื่อดูหนังจบประโยคนี้ก็ย้อนกลับมาให้หัวและเข้าใจทันที บางครั้งการที่เรามั่นใจว่าเราไม่รู้ยังสร้างปัญหาน้อยกว่าการที่เรามั่นใจว่ารู้แต่จริงๆ แล้วมันมีอะไรซับซ้อนกว่านั้น นี่แหละคือปัญหาตัวจริง

ให้คะแนน 3/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.