รีวิวหนัง แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว (2016)


ภาพยนตร์: แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว
กำกับ: บรรจง ปิสัญธนะกูล
นักแสดงนำ: ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, นิษฐา จิรยั่งยืน, ธีรภัทร์ สัจจกุล

แฟนเดย์ คือเรื่องราวของเด่นชัย (เต๋อ ฉันทวิทชช์) พนักงานไอทีของบริษัทแห่งหนึ่ง เขาเป็นคนที่แสนจะเชยและเฉิ่ม เขาเป็นคนไม่น่าสนใจเอาซะเลย ดูๆ ไปแล้วเหมือนเขาไม่มีตัวตนอยู่ในบริษัทที่เขาทำงานอยู่ เพราะแม้แต่ชื่อเขาคนก็ยังจำไม่ได้ด้วยซ้ำ

จนกระทั่งวันหนึ่ง นุ้ย (มิว นิษฐา) ขอให้เขาซ่อมปรินเตอร์ให้ นุ้ยเรียกชื่อเขาได้ถูกทั้งชื่อจริงและนามสกุล ทำให้เขาประทับใจและหลงรักเธอ แต่มันก็เหมือนดอกฟ้ากับหมาวัด เขาไม่มีอะไรเลยที่จะทำให้ผู้หญิงอย่างนุ้ยตกหลุมรักได้ แต่โอกาสก็มาถึงเขาอย่างฉับพลันขณะที่อยู่ญี่ปุ่นนุ้ยเกิดอุบัติเหตุทำให้เป็นโรคความจำเสื่อมหนึ่งวัน เขาตัดสินใจโกหกนุ้ยว่าทั้งคู่เป็นแฟนกันและเขากำลังจะพาเธอไปเที่ยวให้ทั่วฮอกไกโดตามที่เธออยากไปภายในหนึ่งวัน มันเป็นหนึ่งวันที่งงๆ ของนุ้ย แต่มันเป็นหนึ่งวันที่มีค่าที่สุดของเด่นชัย

ไอเดียหนังน่าสนใจดีมาก แต่การเล่าเรื่องค่อนข้างเอื่อยไปหน่อย กระนั้นก็ยังมีมุกตลกแทรกอยู่เป็นระยะทำให้หนังไม่น่าเบื่อ บทหนังค่อนข้างดีแต่พอเล่าไปเรื่อยๆ ความน่าสนใจที่มุ่งไปที่เด่นชัยกลับน้อยลง เพราะเส้นเรื่องของนุ้ยดันน่าสนใจมากกว่า แต่หนังก็เลือกที่จะเล่ามุมของเด่นชัยเป็นหลักทำให้รู้สึกว่ามันยังไม่สุด หนังตั้งสองชั่วโมงมันน่าจะมีอะไรได้มากกว่านี้ จุดไคลแม็กซ์ก็น่าจะขยี้ได้มากกว่านี้ แต่มันเรื่อยๆ ไปหน่อย ในส่วนของนักแสดงต้องชมเลยว่าเต๋อเอาอยู่ เขาทำให้ลืมภาพเต๋อในหนังเรื่องอื่นๆ ไปเลย เชื่อเลยจริงๆ ว่านี่คือเด่นชัยชายวัย 30 จอมเนิร์ดที่ดูไร้ตัวตน สำหรับมิวต้องบอกว่าเสียดายที่ช่วงต้นเรื่องหนังเทน้ำหนักไปที่เต๋อมากทำให้เห็นเสน่ห์ของมิวน้อย กว่าจะมีโอกาสได้ปล่อยของก็กลางเรื่อง แต่ต้องชมว่ามิวเล่นดราม่าได้ดีมากๆ การกำกับกลมกลืนดูลื่นไหล แต่ยังขาดเสน่ห์ที่ทำให้เรารูัสึกรักและผูกพันกับตัวละคร อาจเป็นเพราะช่วงต้นเน้นฮามากไปหน่อยมันเลยไม่อินว่าเด่นชัยรักนุ้ยอะไรได้มากมายจนทำให้การเป็นแฟนกับเธอแค่เพียงวันเดียวก็มีค่ามากสำหรับชีวิตเขาขนาดนั้น

การจบแบบให้ไปคิดต่อเป็นหนทางหนึ่งที่ผู้กำกับหลายคนเลือกใช้ ให้คนดูไปจินตนาการต่อเอาเองว่ามันควรจะเป็นไงต่อไป แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับเราคือ เราไม่ได้สนใจเด่นชัยอีกต่อไปแล้ว ไม่ได้ไปคิดต่อว่าเด่นชัยซึ่งเป็นตัวเดินเรื่องจะเป็นยังไง เรากลับสนใจเส้นเรื่องของนุ้ยมากกว่าว่า การที่เธอความจำเสื่อมมันทำให้เธอคิดอะไรได้มากกว่าตอนที่เธอความจำดีๆ แต่วันที่ความทรงจำเธอกลับมา ความคิดดีๆ ที่เคยผ่านสมองในวันที่ความจำเสื่อมมันจะกลับมาไหม อันนี้น่าสนใจมากกว่าเรื่องของเด่นชัยที่อยากเป็นแฟนกับผู้หญิงในฝันแค่วันเดียวซะอีก

ให้คะแนน 4/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.