รีวิวหนัง Mad Max: Fury Road (2015)


ภาพยนตร์: Mad Max: Fury Road
กำกับ: George Miller
นักแสดงนำ: Tom Hardy, Charlize Theron

Mad Max: Fury Road เป็นหนังที่ดูมานานแล้วแต่ไม่อยากวิจารณ์เพราะมีแต่คนเขาชื่นชมจนได้เข้าชิงออสการ์ แต่เรากลับรู้สึกว่ามันเป็นหนังที่ "ไร้ซึ่งความสนุกด้วยประการทั้งปวง" แต่นี่แหละ มันคือเสน่ห์ของงานศิลปะ คือแล้วแต่รสนิยมของแต่ละคนว่าชอบแบบไหน

สำหรับเราหนังสนุกคือดูแล้วไม่อยากลุกไปไหน และหนังดีคือดูจบแล้วยังมีเรื่องให้คิดต่อ หนังยังวนเวียนอยู่ในหัวไปอีกเป็นชั่วโมงๆ หรือเป็นวันๆ แต่สำหรับเรื่องนี้คือดูไปหาวไป พอจบแล้วก็แล้วกัน! ซึ่งเหตุผลที่ไม่สนุกก็คงเป็นเพราะรสนิยมส่วนตัวที่เราไม่ชอบดูอะไรซ้ำๆ นานๆ โดยไม่มีเนื้อหา ซึ่ง Mad Max มีพล็อตเรื่องที่เล่าง่ายๆ ก็คือมันเป็นเรื่องของโลกมนุษย์ในยุคบูชาน้ำและน้ำมัน นำไปสู่การแย่งชิงทรัพยากรล้ำค่านี้จนได้เห็นความป่าเถื่อนแบบสุดติ่งกระดิ่งแมวของผู้คน เนื้อหาไม่มีอะไรซับซ้อนและการดำเนินเรื่องยิ่งไม่ซับซ้อนหนักเข้าไปอีก คือ Car Chase (ขับรถไล่ล่า) กันทั้งเรื่อง

ประสบการณ์ในการดูคือ ดูๆ ไปสักพักเริ่มหาวเพราะเริ่มเรื่องไม่เท่าไหร่ก็เข้าสู่โหมด car chase ลุกไปเข้าห้องน้ำ กลับมา อ้าว ยัง car chase อยู่อีก ดูต่ออีกสักพักก็ลุกไปหาอะไรมานั่งกินเล่น กลับมา เฮ้ย ยัง car chase ไม่จบอีกเหรอ คือถ้า car chase แบบเปลี่ยนวิวก็จะน่าสนใจขึ้น แต่นี่มองไปทางไหน ฉากหลังก็เป็นที่เวิ้งว้าง ฉากไหนๆ ก็เวิ้งว้างเหมือนกันหมด ก็เลยรู้สึกว่ามันน่าเบื่อมีแต่ฉากเดิมๆ แบบนี้ไม่สนุก  

สิ่งที่สงสัยคือชื่อเรื่องว่า Mad Max แต่เหมือนบท Max จะไม่ mad เท่าไหร่ ดูเหมือนว่านางเอก Furiosa (Charlize Theron) จะ mad กว่าเยอะ แถมเด่นกว่าพระเอกซะอีก ซึ่งก็ไม่ว่ากัน ชอบดูหนังที่นางเอกเด่นอยู่แล้ว แค่งงว่าแล้วมัน Mad Max ตอนไหนหว่า?

อย่างไรก็ตาม ต้องขอชื่นชมฝีมือการกำกับของ George Miller ที่ใช้ความเก๋ากำกับหนังแอ็คชั่นแบบไม่พึ่ง CGI ได้เจ๋งมาก ถ้าพูดถึงฉากแอ็คชั่นเรื่องนี้ก็ยกนิ้วให้เลย ทำได้ยอดเยี่ยมสมแล้วที่รับรางวัลมทางด้านเทคนิคมากมาย เราให้คะแนนหนังเรื่องนี้เพราะกึ๋นของผู้กำกับล้วนๆ

ให้คะแนน 1/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.