รีวิวคอนเสิร์ต ขนนกกับดอกไม้ The Original Returns (2558)


วันที่ 1 มีนาคม 2558 เวลา 15.00

มันคือความทรงจำดีๆ กับคอนเสิร์ตระลึกชาติในครั้งนี้ Feather and Flowers The Original Returns Concert
นักร้อง: เบิร์ด ธงไชย ใหม่ เจริญปุระ คริสติน่า มาช่า แอม เสาวลักษณ์ และ ก้อย ศรัญญ่า
แขกรับเชิญ: หนึ่งเดียวคนนี้

ในที่สุดก็ได้ดูคอนเสิร์ตที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีกมา 1 ปีเต็มจาก กุมภา 2557 เลื่อนมา สิงหา 2557 จนมาได้ดูตอน มีนา 2558 อัดอั้นกันเต็มที่ ปล่อยเต็มจัดหนักกันเลยทีเดียว 

องค์ที่ 1

คอนเสิร์ตพี่เบิร์ด แน่นอนว่าต้องเปิดตัวด้วยพี่เบิร์ด และเดาไม่ยากว่าต้องมาในเพลงช้า จากนั้นก็ค่อยๆ เผยดอกไม้ทั้ง 5 ของพี่เบิร์ดทีละคน ไม่แปลกใจที่พี่ิติ๊นา พี่ใหม่ และพี่มาช่า เอาเพลงตัวเองมาร้อง โดยรีอะเรจน์ใหม่ให้มีพี่เบิร์ดมาร่วมร้องด้วย แต่แปลกใจที่พี่ก้อย และพี่แอม กลับเอาเพลงคนอื่นมาร้อง ด้านพี่ก้อยนั้นเลือกเพลง ฉันรักเธอ ของทาทามา ก็ร้องดีร้องเพราะตามท้องเรื่อง แต่ที่ประทับใจต้องยกให้พี่แอมที่ร้องเพลง อย่าทำให้ฟ้าผิดหวัง ได้ไพเราะและลุ่มลึกมาก ร้องได้ฟิลต่างจากต้นฉบับดี

หลังจากเปิดตัวครบทุกคนแล้วก็ถึงเวลาพูดคุย ซึ่งก็ลื่นไหลไม่มี dead air แต่อย่างใด มีแต่แย่งกันพูดล่ะไม่ว่า 555+ งานนี้พี่เบิร์ดและทั้ง 5 สาว ต่อมุกกันสนุก แต่ที่ฮาที่สุดคงจะเป็นตอนที่พี่เบิร์ดแซวไซด์หน้าอกของพี่ติ๊นาและพี่ใหม่ แซวได้น่ารักน่าหยิกมากๆ


ยืนระหว่างใหม่และติ๊นา พี่เบิร์ดต้องหาทางแหวกอากาศหายใจ - พี่เบิร์ด

ส่วนพี่แอมก็มุกเยอะเหมือนเดิม เนื่องจากพี่แกไปทำสีผมเป็นสีบลอนด์ขาวมา พี่แกก็เลยแซวผมตัวเองซะเลย ตลกมาก


คอนเสิร์ตนี้รอมานานมาก รอจนผมขาวเลย - พี่แอม

ถัดมาเป็นการเปลี่ยนเวทีคอนเสิร์ตให้เป็นแคทวอร์ค ซึ่งแต่ละนางก็จัดเต็มตามคาด แต่ที่เริ่ดจนต้องพูดถึงคงต้องยกให้พี่ใหม่ เพราะจังหวะการเดินของนางไม่ธรรมดาจริงๆ มีการยั่วยวน หยอกเย้า โยกย้าย คือต้องยอมรับว่าเรื่องสร้างเสียงฮือฮานี่ต้องยกให้พี่ใหม่เค้าเลย

องค์หนึ่งนี้ ขอยกนิ้วให้กับเสียงของ พี่ก้อย และ พี่แอม คนนึงเสียงหวานไปถึงหัวใจ อีกคนพลังเสียงทะลุทะลวงไปถึงไขกระดูก สมแล้วที่ได้เป็นดอกไม้ของพี่เบิร์ด

องค์ที่

หลังจากปล่อยพลังเสียงกันแบบ non stop ไปในช่วงแรก ช่วงกลางคอนเสิร์ตก็เริ่มมีจังหวะคึกคักมากขึ้น นำทีมโดยสาวเปรี้ยวสุดสวย พี่มาช่า เป็นที่รู้กันว่า พี่ช่าไม่ใช่แนวจะมาแข่งร้องเพลงกับใคร พลังเสียงอาจไม่สู้ แต่ความแซ่บ นางไม่เคยเป็นรอง พี่ช่ามาด้วยเพลงเร็ว ไม่ใช่ร้องอย่างเดียว แต่เต้นด้วย โดยมีพี่เบิร์ดมาแจม การร้องดีพอใช้ แต่ที่แซ่บคือการนำท่าเต้นฮาๆ (โดยมากเอามาจากเพลงชักกะตุก จากหนังไอฟายฯ) มาจัดเต็มจัดหนัก เรียกเสียงฮา และความคึกคักได้พอสมควร 

เมื่อพี่ช่าเรียกน้ำย่อยให้แล้วก็มาจัดเต็มกันต่อเลยกับเพลงสุดมัน เพลงที่ทำให้คนทั้งฮอลล์ถ้าไม่ลุกขึ้นเต้นก็ต้องโยกตัวไปมาตามกันล่ะ นำทีมความมันโดยพี่ใหม่ เซ็ทเพลงของพี่ใหม่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่า 'สามเพลงประจำชาติพี่ใหม่' คือ ควักหัวใจ กลับดึก และ สุดฤทธิ์สุดเดช นั้น สร้างความมันให้กับคนดูได้ทุกครั้ง เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่ขยับตัวไปพร้อมกับพี่ใหม่ตามจังหวะเพลง จากนั้นก็ต้องปิดท้ายด้วยราชินีเพลงแดนซ์อย่างพี่ติ๊นา ซึ่งแน่นอนว่าเซ็ทเพลงของเจ๊ติ๊ก็คือการ 'เมดเลย์เพลงจากอัลบัมยอดขายล้านตลับ' ของพี่แกนั่นเอง มีเพลง ไปด้วยกันนะ พลิกล๊อค พูดอีกที และ ประวัตศาสตร์ ซึ่งพี่ติ๊ก็ไม่แพ้พี่ใหม่ คือไม่ว่าจะร้องเพลงเซ็ทนี้สักกี่ครั้งก็ยังขายได้ 

องค์สองจบลงด้วยความมันส์ องค์นี้ขอยกนิ้วให้กับ พี่ใหม่ พี่ติ๊นา และ พี่มาช่า ที่ทำให้ฮอลล์อิมแพคร้อนเป็นไฟ

องค์ที่ 3

เมื่อพี่เบิร์ดรำลึกความหลัง (เรียกว่าระลึกชาติดีกว่า) แค่อินโทรเพลงขึ้นก็เรียกเสียงปรบมือได้ดังสนั่น และเพียงประโยคแรกที่พี่เบิร์ดเปล่งเสียงร้อง เสียงกรี๊ดก็ตามมาอย่างไม่หยุดยั้ง "หากเราต้องจากกัน จะเป็นด้วยเหตุใด......" โอ้ย ชอบจังเพลงนี้ ด้วยรักและผูกพัน นี่เอง พี่เบิร์ดร้องได้สักพักก็หยุด แล้วมีเสียงผู้หญิงห้าวๆ มาร้องแทน คนที่นั่งข้างๆ เราถึงกับรำพึงออกมาว่า "เสียงใครอ่ะๆ" แหม่ พี่นี่อยากจะหันไปบอกเหลือเกินว่าจำไม่ได้เหรอ เสียงของ 'หนึ่งเดียวคนนี้' ไง และแล้วเจ้าของเสียงก็ปรากฎตัว ใช่แล้ว พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ นั่นเอง เสียงกรี๊ดดังสนั่นหวั่นไหวมีความรู้สึกเหมือนฮอลล์สะเทือนกันเลยทีเดียว

ใครจะว่าไงไม่รู้แต่พี่เบิร์ด-พี่ปุ๊คือคู่จิ้นในตำนานของเมืองไทย - พี่เบิร์ด

นี่เป็นครั้งแรกจากการที่ดูคอนเสิร์ตพี่เบิร์ดมาหลายครั้ง (ดูสดบ้าง จากดีวีดีบ้าง) ที่ได้ยินพี่เบิร์ดเรียกแขกรับเชิญว่า 'พี่' แถมยกมือไหว้นอบน้อมด้วย คือเคยชินแต่กับแขกรับเชิญที่เรียกพี่เบิร์ดว่า 'พี่เบิร์ด' แต่งานนี้พี่ปุ๊เรียกพี่เบิร์ดว่า 'เบิร์ด' เฉยๆ ฟังแล้วก็แปลกหูดี

องค์นี้บอกเลยว่าต้องยกนิ้วให้กับตำนานตัวจริงเสียงจริงอย่าง พี่ปุ๊ อัญชลี จริงๆ ทั้งพลังเสียง ทั้งความฮา พี่ปุ๊แกจัดเต็ม พี่แกบอกครั้งหน้าขอแต่ง Dress บ้างนะ ซึ่งมุกของพี่ปุ๊กก็เรียกเสียงฮาได้สนั่นฮอลจริงๆ ขนาดพี่เบิร์ดยังต้องลงไปนั่งขำ


ถ้าจะให้พี่ปุ๊เรียบร้อยแบบก้อย พี่ปุ๊ก็ทำได้ ให้เซ็กซี่แบบใหม่ พี่ปุ๊ก็ได้อยู่ ให้สง่าแบบติ๊นา พี่ปุ๊ก็สง่าได้ ให้เปรี้ยวอย่างมาช่า พี่ปุ๊ก็เปรี้ยวได้ ให้... เล็กอย่างแอม พี่ปุ๊ก็เล็กกว่า - พี่ปุ๊ 

และแล้วงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกราฉันใด คอนเสิร์ตก็ย่อมมีวันจบฉันนั้น พี่เบิร์ดบอกว่าจะคู่จิ้นคู่ขวัญคู่อะไรก็ไม่สู้ 'คู่แท้' และคนทั้งฮอลล์ก็พร้อมใจร้องเพลงร่วมกัน 'ฉันเป็นของๆ เธอ ถูกสร้างเอาไว้เพื่อเธอ ให้เธอรักฉัน ให้เธอคู่ฉันตลอดไป'จบลงไปด้วยความประทับใจ พี่เบิร์ดเป็นศิลปินเพียงไม่กี่คนที่ทำให้เรารู้สึกว่าเขารักคนดู รักเวที รักการเอ็นเตอร์เทน อย่างจริงจังและจริงใจ เพราะไม่ว่าจะดูรอบไหนบ่ายหรือค่ำ พี่เบิร์ดจัดเต็มเสมอ เคยดูรอบค่ำพี่เบิร์ดก็เล่นไปซะเกือบ 4 ชั่วโมง แถมแล้วแถมอีกไม่ยอมเลิก เล่นรอบบ่ายมันมีเวลาจำกัด แต่พี่เบิร์ดก็ยืนบ๊ายบายคนดูอยู่นาน จะเข้าไปข้างหลังก็ไม่เข้า เข้าๆ ออกๆ อยู่นั่น ส่วนพวกเราก็ถ้าพี่ิเบิร์ดไม่เข้าไป พวกเราก็ไม่ลุกเหมือนกัน เอาซี่ 555+

สรุปว่าทุกคนในคอนเสิร์ตนี้มีโมเม้นให้จัดเต็มกันไปตามสไตล์ แต่ที่ต้องยกให้เป็นที่สุดของที่สุดก็คงต้องเป็นพี่เบิร์ดของเรานี่แหล่ะ เพราะตั้งแต่ต้นจนจบ พี่เบิร์ดสร้างความสนุก ความซึ่ง เสียงหัวเราะ และ เสียงกรี๊ด ได้ตลอดเวลา สมแล้วที่เป็นสุดยอดซุปเปอร์สตาร์ของเมืองไทย!

มีแต่เขียนชมถามว่ามีข้อติมั้ย ตอบว่ามี ถามว่าแคร์มั้ย ตอบว่าไม่แคร์ nobody's perfect อะไรที่พลาดๆ ก็มองข้ามไปบ้าง เก็บไว้แต่ความประทับใจและความอิ่มเอมค่ะ

ขอยกความเป็นที่สุดจากคอนเสิร์ตนี้ให้ตามนี้

  • ที่สุดแห่งเสียงหวาน - พี่ก้อย ศรัญญ่า
  • ที่สุดแห่งพลังเสียง - พี่แอม เสาวลักษณ์
  • ที่สุดแห่งความแซ่บ - พี่มาช่า วัฒนพานิช
  • ที่สุดแห่งแฟนคลับเยอะ - พี่ติ๊นา อากีร่า
  • ที่สุดแห่งความมัน - พี่ใหม่ เจริญปุระ
  • ที่สุดแห่งตำนาน - พี่ปุ๊ อัญชลี
  • และที่สุดแห่งที่สุด - พี่เบิร์ด ธงไชย


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.