รีวิวหนัง Brooklyn (2015)


ภาพยนตร์: Brooklyn
กำกับ: John Crowley
นักแสดงนำ: Saoirse Ronan, Emory Cohen, Domhnall Gleeson

Brooklyn ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นำหญิงยอดเยี่ยม และบทยอดเยี่ยม Eilis Lacey (Saoirse Ronan) สาวชาวไอรีชผู้ย้ายถิ่นฐานจากไอร์แลนด์ไปอยู่เมืองบลุ๊คลินประเทศอเมริกา และทางเดินชีวิตก็ทำให้เธอ "ต้องเลือก" ระหว่างผู้ชายสองคนและประเทศสองประเทศ

Ellis ต้องปรับตัวอย่างหนักในช่วงแรกที่ย้ายมาอยู่บลุ๊คลินและเกิดอาการคิดถึงบ้านอย่างรุนแรง จนกระทั่งเธอได้มาพบกับ Tony Fiorello (Emory Cohen) ซึ่งความจริงใจและความน่ารักของเขาก็ทำให้เธอลืมเรื่องคิดถึงบ้านไปเลย เธอปรับตัวเข้ากับเมืองบลุ๊คลินได้ในที่สุด แต่แล้วโชคชะตาก็ลิขิตให้เธอต้องกลับไปเยี่ยบ้านเกิดที่ไอแลนด์ และในการกลับมาครั้งนี่้เองเธอได้พบบางสิ่งที่เธอไม่เคยพบมาก่อนในบ้านเกิดของเธอแห่งนี้ โดยเฉพาะการได้พบกับ Jim Farrell (Domhnall Gleeson) ผู้ที่ทำให้เธอลืมหรือเกือบลืม Tony ไปเลย ซึ่งนี่เองคือจุดสำคัญที่เธอ "ต้องเลือก" 

หนังเรื่องนี้มีดีที่นักแสดงนำ Saoirse Ronan เธอลื่นไหลไปกับบทได้แบบไม่มีที่ติ ตั้งแต่ฉากแรกกับการเป็นสาวน้อยขี้อายและขาดความมั่นใจกลายมาเป็นสาวสังคมผู้ฉลาดและเป็นตัวของตัวเอง สมควรแล้วที่ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม นักแสดงคนอื่นๆ เล่นได้ดีไม่มีติดขัด ซึ่งการแสดงของนักแสดงนี่แหละที่ทำให้หนังช้าๆ เนิบๆ แบบนี้ยังคงน่าสนใจ

หนังมีดีอีกนิดตรงภาพสวยและดนตรีไพเราะ มันทำให้ดูแล้วสบายตาสบายหูดี ส่วนการกำกับทำได้ราบรื่นและราบเรียบ ไม่มีอะไรสะดุดแต่ก็ไม่มีอะไรโดดเด่น

ปัญหาหลักของหนังเรื่องนี้คือบท เนื้อเรื่องมีช่องโหว่อย่างหาข้อแก้ตัวไม่ได้ สิ่งที่ Eilis ทำในครึ่งหลังของหนังทำให้เราไม่อยากดูต่อเพราะไม่อยากเอาใจช่วยตัวนางเอกอีกต่อไป ทั้งๆ ที่หนังปูมาตลอดตั้งแต่แรกให้รักนางเอก แต่ในครึ่งหลังไม่ว่าจะมองมุมไหนก็ยังค้างคาใจกับสิ่งที่เธอเลือกหรือทำ และในเมื่อทำให้เรารักตัวละครที่ควรจะถูกรักไม่ได้ มันก็คือความหายนะของหนังนั่นเอง เพราะมันไม่สัมผัสหัวใจเรา

ปัญหาอีกอย่างของหนังคือความสมจริง การปรับตัวให้เข้ากับชีวิตใหม่ สถานที่ใหม่ คนใหม่ สิ่งแวดล้อมใหม่ มันไม่ง่ายดั่งปอกกล้วยเข้าปากเหมือนในหนัง คนที่ไม่เคยเดินทางไปไหนเลยแล้ววันหนึ่งต้องย้ายไปอยู่บ้านเมืองที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนจะรู้ดีว่าการปรับตัวมันไม่ง่าย ไม่ใช่แค่ได้เจอผู้ชายคนหนึ่งก็ปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้เลยอย่างในหนัง

ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้ได้รับคำชมทั้งจากนักวิจารณ์และนักดูหนังมากมาย ซึ่งประสบการณ์ในชีวิตของแต่ละคนทำให้การมองหนังเรื่องหนึ่งแตกต่างกันไป สำหรับเราหนังเรื่องนี้ไม่ควรค่าแก่การได้เข้าชิงรางวัลหนังยอดเยี่ยม แต่ให้คะแนนนักแสดงนำ ภาพสวย และเพลงเพราะก็แล้วกัน

ให้คะแนน 2/5

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 . ขับเคลื่อนโดย Blogger.